Khi chọn tôm giống để thả nuôi, đồng bào cần lựa chọn nhà cung cấp có đủ uy tín.
Ngoài ra, đồng bào còn phải lưu ý một số điểm cơ bản sau:
Nguồn gốc tôm bố mẹ:
- Tôm sú: nên chọn tôm có nguồn gốc từ biển hoặc nhập khẩu như: Moina, tôm châu Phi… và có trọng lượng từ 120 - 150 gram. Nên ưu tiên chọn tôm giống được giao phối tự nhiên thay vì tôm lột xác và sinh sản nhân tạo.
- Tôm thẻ chân trắng: nên chọn tôm giống được sinh sản không quá 4 tháng kể từ lúc nhập về trại sản xuất. Không nên mua tôm trôi nổi, không rõ nguồn gốc bố mẹ.
Kiểm tra quy trình nuôi:
- Thông thường, thời gian từ ngày tôm đẻ đến giai đoạn P12 (kích cỡ 1,1 - 1,2 cm) khoảng 22 - 25 ngày.
- Nên chọn tôm giống được nuôi tự nhiên. Không sử dụng kháng sinh và hóa chất để phòng, trị bệnh.
Kiểm tra thức ăn của tôm giống:
- Ưu tiên chọn tôm giống được cho ăn các loại thức ăn tự nhiên như tảo tươi, luân trùng, copepoda, artemia…
Chọn tôm phù hợp với mô hình nuôi:
- Với mô hình nuôi quảng canh cải tiến hoặc nuôi xen ghép: Chọn tôm giống có kích cỡ lớn, bơi nhanh, vùi tốt… vì tôm ở giai đoạn này có tỷ lệ sống cao và chống chịu tốt với các điều kiện môi trường.
- Mô hình nuôi thả mật độ cao, ao đất chỉ trải bạt bờ: Chọn tôm giống bản địa có nguồn gốc chịu biến đổi môi trường kháng bệnh cao. Tùy theo thời điểm thả nuôi mà chọn tôm kháng loại bệnh nào (thả nuôi mùa nắng nóng thì chọn tôm giống có khả năng kháng các bệnh về đường ruột, bệnh gan tụy EMS/AHPNS; mùa lạnh thì chọn tôm kháng bệnh WSSV, IHHNV…).
- Mô hình nuôi tôm trải bạt, siêu thâm canh: chọn tôm thân dài, chắc khỏe, kháng bệnh phù hợp…
Vũ Sinh – Công Thử