Khởi động hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 8/4/2021, tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu dành cho hồi sức cấp cứu (Tele-ICU) do VMED Group xây dựng chính thức được khởi động, kết nối thí điểm với Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Khoi dong he thong tu van, kham chua benh tu xa chuyen sau tai Benh vien Bach Mai hinh anh 1Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: kinhtedothi.vn

Bệnh nhân tại 2 bệnh viện tuyến dưới sẽ được “chuyển tuyến ảo” để các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, tư vấn điều trị hàng ngày qua các phiên “đi buồng điện tử”.

Ngay trong Lễ khởi động, hai phiên “đi buồng điện tử” và thực hiện “chuyển tuyến ảo” bệnh nhân qua hệ thống Tele-ICU đã được tiến hành theo đúng quy trình kết nối điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Trên hệ thống Tele-ICU, theo thời gian thực, toàn bộ hồ sơ tóm tắt bệnh án, các chỉ số của máy móc y tế và hình ảnh thực tế của người bệnh từ tuyến dưới đều được truyền tải trực tiếp, chi tiết và liên tục qua các thiết bị chuyên dụng về trung tâm chỉ huy (Command Center) đặt tại Bệnh viện Bạch Mai.

Với mỗi giường bệnh, sau khi bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương báo cáo tình trạng bệnh nhân, diễn tiến, phác đồ điều trị hiện tại… các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cho ý kiến nhận xét, tư vấn tiên lượng và hướng điều trị bổ sung.

Đặc biệt, những nội dung thực hiện trong quá trình “đi buồng điện tử” đều được cập nhật đồng bộ vào hồ sơ tóm tắt bệnh án trên nền tảng Tele-ICU của VMED để các bác sĩ ở các ca trực tiếp theo có thể nắm bắt và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Điều này giúp cho quá trình điều trị bệnh nhân được liên tục, đảm bảo tính thống nhất đồng thời cũng là cơ sở dữ liệu cho những nghiên cứu y khoa chuyên sâu.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Việc đưa hệ thống Tele-ICU vào vận hành thử nghiệm là một bước tiến quan trọng trong tiến trình số hóa của Bênh viện Bạch Mai, khẳng định quyết tâm của bệnh viện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ y tế hiện đại, tiên tiến vào nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. Tiếp sau bước khởi đầu hôm nay, để giải pháp thực sự phát huy hiệu quả, tránh lãng phí, chắc chắn cần có cơ chế vận hành cụ thể, đặc biệt là vấn đề liên quan tới tính pháp lý và cơ chế tài chính để duy trì hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

“Bản thân hệ thống và máy móc không thể tự “đi” được, tức là không thể tự tạo ra hiệu quả, mà phải cần có mối liên kết “kiềng 3 chân” giữa Bộ Y tế - Các bệnh viện – Đơn vị đồng hành triển khai giải pháp thì mới đảm bảo bước đi vững chắc và tiến xa, tạo ra những đổi thay thực sự”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

Ngoài việc hội chẩn, đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, Tele-ICU sẽ giúp các bác sĩ không phải đi mà vẫn được học, được nâng cao tay nghề, chữa tốt hơn và người bệnh ở các địa phương không phải chuyển tuyến mà vẫn được chữa trị kịp thời, khỏi bệnh.

Bên cạnh việc kết nối Bệnh viện Bạch Mai với Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, hệ thống Tele-ICU đã và đang được triển khai kết nối và bước đầu ghi nhận hiệu quả tích cực tại nhiều đơn vị y tế trên toàn quốc như: Bệnh viện Đại học Y- Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng…

Triển khai thử nghiệm hệ thống Tele-ICU là bước đi tiếp theo của Bệnh viện Bạch Mai trong lộ trình góp phần thực hiện Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/06/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khám, chữa bệnh từ xa là xu hướng được lựa chọn trên toàn thế giới nhằm đảm bảo cả hai yếu tố: duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an toàn cho đôi ngũ bác sĩ, nhân viên y tế.

TTXVN

Tin liên quan

Bệnh viện Bạch Mai áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân ngừng tim

Từ tháng 5/2015, Khoa Cấp cứu (A9) - Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) đã áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt cho 10 bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim (ngừng tuần hoàn) để tiến hành cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân. Đây cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật tiên tiến này.Đề xuất