Khởi đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 8/3/2021, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh : Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Ngày 8/3/2021, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh : Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Khởi đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay ảnh 1Ngày 8/3/2021, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc. Chiến dịch có nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh. Đó là nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19; nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm; người làm việc tại khu cách ly; Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; lực lượng Công an, Quốc phòng tại các địa phương trên.

Vaccine phòng COVID-19 mà Việt Nam sử dụng là của AstraZeneca, một trong 3 vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp; được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vaccine đã được Bộ Y tế phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC vận chuyển đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ, kiểm định tính an toàn. Với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm bắp 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml.

Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C; giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng. Hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia đã được tăng cường. Kho vaccine tuyến tỉnh, huyện được trang bị tủ lạnh mới chuyên dụng có thể bảo quản vaccine cho các chiến dịch quy mô lớn.

Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cùng địa phương về thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, đảm bảo sẵn sàng các phương tiện phòng chống sốc, xử trí kịp thời, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc đúng đối tượng ưu tiên, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine. Bên cạnh đó, các tuyến thực hiện giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và rút kinh nghiệm cụ thể, từ đó chia sẻ cho cán bộ y tế tại các tuyến để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K phòng lây nhiễm COVID-19. Người được tiêm phải thông báo cho nhân viên y tế về tiền sử tiêm chủng, phản ứng với các loại vaccine đã từng tiêm, tình trạng sức khỏe của bản thân (bệnh nền, bệnh mạn tính đang điều trị, các thuốc và liệu trình điều trị dùng trong thời gian gần đây, các biểu hiện sức khỏe bất thường gần đây…) để được chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn.

Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp nghiên cứu, xây dựng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên nền tảng web tại địa chỉ: http://hssk.kcb.vn và ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin tiêm chủng cá nhân vaccine phòng COVID-19, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Các cơ sở y tế đã sử dụng Hệ thống tiêm chủng quốc gia được cấp đồng bộ tài khoản để truy cập hệ thống. Cơ sở y tế chưa có tài khoản sẽ được cấp tài khoản mới.

Với người dân, hệ thống chủ động gửi tin nhắn tới số điện thoại di động của cá nhân đăng ký với đơn vị tiêm chủng, có chứa đường dẫn tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” và thông báo lịch tiêm chủng.

Thông qua “Sổ sức khỏe điện tử”, cơ quan quản lý sức khỏe các cấp nhanh chóng phân tích, theo dõi số liệu cho việc triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc (xây kế hoạch tiêm theo nhóm đối tượng, địa bàn và thời gian; quản lý, theo dõi toàn bộ quá trình tiêm vaccine đồng bộ, chính xác, cập nhật..).

Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” giúp người dân theo dõi lịch sử tiêm vaccine phòng COVID-19, tình trạng sức khỏe của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm với cơ quan y tế…

TTXVN

TTXVN

Có thể bạn quan tâm