Khẩn trương xử lý dứt điểm vụ cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Ngày 20/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND thị xã Sa Pa huy động lực lượng, khẩn trương khống chế, dập tắt các điểm cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa, không để cháy lan đến các khu vực khác, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng; đồng thời có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn và lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

vna_potal_gan_500_nguoi_tham_gia_chua_chay_rung_tai_vuon_quoc_gia_hoang_lien_sa_pa_124346169_7233197.jpg
Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường, nỗ lực dập lửa. Ảnh: Quốc Khánh-TTXVN

Ngày 20/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND thị xã Sa Pa huy động lực lượng, khẩn trương khống chế, dập tắt các điểm cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa, không để cháy lan đến các khu vực khác, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng; đồng thời có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn và lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai thực hiện Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; văn bản số 9807/BNN-KL ngày 06/12/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

vna_potal_gan_500_nguoi_tham_gia_chua_chay_rung_tai_vuon_quoc_gia_hoang_lien_sa_pa_124417620_7233174.jpg
Tại các điểm vẫn có nguy cơ cháy bùng phát trở lại, lực lượng chức năng được cắt cử canh trực lửa. Ảnh: Quốc Khánh-TTXVN

Trước đó, vào 14 giờ 30 phút ngày 19/2, xảy ra các điểm cháy rừng tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van và xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Điểm cháy rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Theo TTXVN đã đưa tin, ngay sau khi phát hiện đám cháy, cán bộ Trạm Kiểm lâm khu vực Séo Mý Tỷ thông tin với UBND xã Tả Van huy động lực lượng dân quân, tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ tiếp cận đám cháy để dập lửa.

Đến chiều tối cùng ngày, thị xã Sa Pa huy động gần 400 người tiếp cận đám cháy dập lửa, khoanh vùng không để lan vào khu vực rừng già. Tuy nhiên, điểm cháy nằm ở độ cao khoảng 1.900 m so với mực nước biển, lớp thực bì dày, gió thổi mạnh và đổi hướng liên tục khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, đám cháy lan rộng hơn 10 ha.

Bích Hồng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm