Khai mạc Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022

Khai mạc Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022

Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia Hồ Thác Bà năm 2022 với chủ đề “Yên Bình - Hội tụ tinh hoa” đã diễn ra tối 18/11, tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Trong đêm khai mạc, người dân, du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Yên Bình - Hội tụ tinh hoa”, gồm 2 phần.

Khai mạc Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022 ảnh 1Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bình - Hội tụ tinh hoa” tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Phần 1 “Tinh hoa nguồn cội” là không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên vùng hồ Thác Bà như Dao, Tày, Cao Lan… Thông qua điệu múa, câu hát, điệu khèn, điệu khắp, các diễn viên chuyên nghiệp, nghệ nhân dân gian đã giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, con người, các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Yên Bình.

Phần 2 có chủ đề “Yên Bình – Khát vọng vươn xa” có sự tham gia của các nghệ sỹ chuyên nghiệp, ca sỹ với các ca khúc được hòa âm phối khí mới có nội dung ngợi ca vẻ đẹp con người gắn với bản sắc của người dân huyện Yên Bình; những tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế và vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của hồ Thác Bà trong phát triển du lịch.

Khai mạc Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022 ảnh 2Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bình – Hội tụ tinh hoa” tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Bên cạnh đó, những tiềm năng của danh thắng Quốc gia Hồ Thác Bà trong phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cũng được thể hiện thông qua sự chuyển hóa nghệ thuật biểu diễn sân khấu kết hợp với âm nhạc và lời bình.

Tại Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022, huyện Yên Bình vinh dự được nhận Quyết định và Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bưởi Khả Lĩnh, xã Đại Minh của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, góp phần khẳng định thương hiệu, uy tín của Bưởi Khả Linh, xã Đại Minh trên thị trường.

Trong khuôn khổ lễ hội, từ ngày 16-23/11, tại huyện Yên Bình diễn ra nhiều hoạt động như lễ dâng hương đền Thác Bà, thị trấn Thác Bà và đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh; hội chợ quê trưng bày các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ số, dịch vụ du lịch, không gian văn hóa các dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc.

Khai mạc Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022 ảnh 3Hội chợ quê trưng bày các sản phẩm OCOP. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ngoài ra, lễ hội còn diễn ra hội thi bóc bưởi, trình bày bưởi gắn với đánh giá chất lượng sản phẩm bưởi Đại Minh; hội thi các loại bánh truyền thống các dân tộc; triển lãm ảnh; các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dưới nước; các hoạt động văn nghệ dân gian, đốt lửa trại; các tour du lịch tham quan vườn bưởi tại xã Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia Hồ Thác Bà.

Đến với lễ hội, du khách còn được tham gia trải nghiệm các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dưới nước như đua xuồng hơi, mô tô nước, lướt chuối, dù lượn, hoạt động văn nghệ dân gian, đốt lửa trại, tham gia các tour du lịch tham quan vườn bưởi và thưởng thức đặc sản bưởi Đại Minh, loại quả quý để tiến vua, khám phá vùng hồ Thác Bà sơn thủy hữu tình, một trong 3 hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam…

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) cho biết: Cùng với các hoạt động tham quan, trải nghiệm, Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia Hồ Thác Bà là dịp để huyện Yên Bình giới thiệu, thu hút, mời gọi các tập đoàn, doanh nghiệp nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, khai thác lợi thế của mảnh đất Yên Bình đầy tiềm năng phát triển.

Phấn đấu đến năm 2040, Khu du lịch Quốc gia Hồ Thác Bà trở thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

Tuấn Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm