Khắc phục khó khăn ở trường học vùng cao Sơn La

Một dãy phòng học mới được đầu tư kiên cố tại trường Tiểu học và THCS Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
 
Phát huy hiệu quả trường học bán trú


Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Long Hẹ, huyện Thuận Châu vào giờ ăn trưa của học sinh. Hàng ngày, hơn 600 suất cơm được các thầy cô giáo và nhân viên nhà bếp chuẩn bị với đầy đủ thức ăn. Đúng 11 giờ, sau khi tan học, các em tập trung tại khu nhà bếp để ăn trưa. Kể từ khi thực hiện chương trình bếp ăn bán trú, hàng tháng, học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo quy định của Chính phủ. Từ khoản hỗ trợ này, nhà trường đã tổ chức nấu cơm 3 bữa/ngày, giúp học sinh có những suất ăn đảm bảo chất lượng.
 
 Giờ ăn trưa của học sinh bán trú trường Tiểu học và THCS Long Hẹ, huyện vùng cao Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Việc tổ chức bếp ăn bán trú đã giúp học sinh và phụ huynh yên tâm hơn. Anh Lò Văn Biên, phụ huynh học sinh ở bản Nà Nôm, xã Long Hẹ chia sẻ, gia đình anh có hai con đang theo học tại trường, khoảng cách từ nhà đến trường hơn 15km. Do nhà xa, không thể đi về trong ngày, các con của anh được hỗ trợ ở tại trường, đến cuối tuần mới về nhà. Nghe các con kể về việc được ăn uống đầy đủ cũng như trực tiếp đến trường để nhìn tận mắt nên bố mẹ rất yên tâm.

Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Long Hẹ hiện có hơn 900 học sinh, trong đó trên 600 em thuộc diện được ăn, ở bán trú. So với trước đây, khi chưa tổ chức bán trú cho học sinh, công việc và trách nhiệm của mỗi giáo viên tăng lên nhiều hơn. Mặc dù vậy, các giáo viên của trường luôn cố gắng để đảm bảo bữa ăn, giấc ngủ của các em được an toàn, trọn vẹn. Ông Nguyễn Hồng Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Long Hẹ đánh giá, từ khi tổ chức ăn, ở bán trú cho học sinh, giáo viên của trường vất vả hơn vì ngoài giờ lên lớp còn phải phụ trách, quản lý học sinh. Tuy nhiên, việc tổ chức bán trú cũng tạo ra sự gắn bó mật thiết giữa học sinh và giáo viên. Khi học sinh ở bán trú, các giáo viên có thêm thời gian để giúp đỡ các em trau dồi, bổ sung kiến thức. Bên cạnh đó, nhờ việc tổ chức ăn, ở tập trung, việc huy động học sinh đến trường và duy trì sĩ số lớp được đảm bảo hơn trước đây.

Chú trọng đầu tư cho vùng cao

Những năm qua, chính quyền và ngành Giáo dục huyện Thuận Châu đã chú trọng chăm lo nơi ăn, nơi ở cho học sinh. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Long Hẹ hiện có 24 phòng học thì mới có 20 phòng được xây dựng kiên cố. Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Long Hẹ cho biết, do thiếu phòng, lớp học, Nhà trường phải bố trí thêm các lớp học tạm, bán kiên cố, mượn thêm phòng học của bậc mầm non. Vừa qua, Nhà trường được đầu tư xây mới 4 phòng học kiên cố, tu sửa lại hệ thống bếp ăn và nhà ở bán trú. Những công trình này sau khi hoàn thành sẽ cơ bản đáp ứng được việc học tập và ăn ở cho học sinh.
 
 Giờ học của các em học sinh trường Tiểu học và THCS Long Hẹ, huyện vùng cao Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tình trạng thiếu phòng học kiên cố là vấn đề khó khăn chung của các trường học ở vùng cao huyện Thuận Châu. Trường Tiểu học Co Mạ 1, xã Co Mạ, hiện có 670 học sinh ở hai điểm trường. Với số học sinh như vậy, nhà trường phải bố trí thêm 7 phòng học tạm bằng gỗ để đảm bảo việc học tập. Hệ thống bếp ăn, nhà ở bán trú của học sinh cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Cô Ngô Thu Huyền,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Co Mạ 1 cho biết, hiện nay, các phòng, lớp học cơ bản đáp ứng việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, một số phòng học tạm đã bắt đầu xuống cấp, cùng với đó trường vẫn thiếu các phòng chức năng như phòng thư viện, phòng truyền thống. Hệ thống nhà ở bán trú hiện nay chưa đủ, nhiều em vẫn phải thuê nhà trọ của người dân để ở. Để giải quyết vấn đề này, trong năm học 2018 - 2019, Nhà trường đã được đầu tư xây dựng thêm hai phòng học kiên cố. Bếp ăn bán trú và phòng ở bán trú cho học sinh đang được tu sửa.

Theo thống kê của ngành Giáo dục huyện Thuận Châu, toàn huyện có trên 1.600 phòng học, trong đó có 120 phòng học tạm. Hệ thống phòng học ở nhiều nơi đã xuống cấp, các phòng chức năng, phòng phụ trợ còn thiếu. Trong giai đoạn 2017 – 2020, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục huyện đã đầu tư gần 60 tỷ đồng để xây dựng các phòng học kiên cố. Trong đó, các trường học tại các xã vùng cao đã được đầu tư trên 40 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu cho biết, để đáp ứng nhu cầu cơ bản về hệ thống phòng, lớp học và nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, thời gian qua, ngành Giáo dục huyện dành nguồn lực đáng kể để duy tu các phòng học, phòng chức năng đảm bảo yêu cầu tối thiểu để giảng dạy và học tập. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục hướng dẫn các trường học, các xã huy động nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, sự đóng góp ngày công của cha mẹ học sinh để sửa chữa, làm mới các phòng học. Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Thuận Châu xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các dự án thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học; trong đó, chú trọng ưu tiên các địa bàn ở vùng cao, vùng sâu, hướng đến mục tiêu các trường học ở vùng cao sẽ đạt chuẩn quốc gia.
  Hữu Quyết
 

Đề xuất