Huyện miền núi Trà Bồng nỗ lực dập dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng lan ra diện rộng, chính quyền và ngành y tế huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm sớm dập tắt các ổ dịch.

Tính từ ngày 15/9 đến nay, tại Khoa Nội-Nhi lây, Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng đã tiếp nhận và điều trị 67 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp nặng phải chuyển viện về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Hầu hết bệnh nhân là người dân 2 thôn Bình Tân và Bình Trung, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng. Các bệnh nhân khi nhập viện đều có triệu chứng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân nặng, tiểu cầu giảm sâu. Bác sĩ Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng cho biết, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết, tổ chức diệt bọ gậy trên toàn huyện, đặc biệt là những địa phương có ca mắc.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, nơi phát sinh mầm bệnh là khu vực chợ Trà Bình. Đây cũng là nơi có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhất trong thời gian đầu. Có trường hợp cả nhà đều mắc. Ngoài số người nhập viện điều trị, còn rất nhiều người tự điều trị tại nhà.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó, xã Trà Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Ngành y tế tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư, khu vực chợ. Ông Nguyễn Công Hành, Chủ tịch UBND xã Trà Bình cho biết, chính quyền địa phương tuyên truyền để cộng đồng nâng cao ý thức phòng dịch, giữ gìn vệ sinh môi trường, không để muỗi, lăng quăng, bọ gậy có môi trường sống. Đặc biệt là tuyên truyền để người dân đến ngay cơ sở y tế khi sốt cao, đau đầu, mệt mỏi.

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng, ngành y tế và chính quyền huyện Trà Bồng đang nỗ lực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; tập trung điều trị cho các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Đinh Hương

Tin liên quan

Không chủ quan, tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ

Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.


Chủ động phòng sốt xuất huyết trong tình hình dịch COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong. Số ca tử vong do sốt xuất huyết tập trung tại Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bình Thuận. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu phải vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh thông thường, đặc biệt là sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.


Bình Phước: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 90%, đã có 5 trường hợp tử vong

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước, bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng mạnh ở Bình Phước. Hiện trên địa bàn tỉnh, đã ghi nhận hơn 2.560 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, đã có 5 người tử vong, tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.Đề xuất