Thu sang, khi những cánh đồng, thửa ruộng thơm ngào ngạt mùi lúa non, những hạt lúa mẩy căng sữa chờ ngày chín là lúc đồng bào dân tộc Tày ở các xã Tả Chải, Na Hối và Bản Liền của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm mới.
Cốm Bắc Hà được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng trên nương có khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài hơn nên hút được nhiều hơn tinh khí, hương thơm đất trời. Có lẽ bởi thế nên hạt cốm cũng mềm và có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn những nơi khác và được du khách đặt biệt ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có bao bì, nhãn mác rõ ràng, được cấp mã QR luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Cốm Bắc Hà không chỉ là nét ẩm thực "duyên dáng" của vùng đất cao nguyên trắng, mà còn được rất nhiều du khách vô cùng ưa chuộng, tạo thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Những bông lúa ngoài nương khi thu hoạch có độ to vừa đủ la công đoạn quan trọng để sản phẩm cốm Bắc Hà được dẻo, ngon. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Quốc Khánh