Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà

Thu sang, khi những cánh đồng, thửa ruộng thơm ngào ngạt mùi lúa non, những hạt lúa mẩy căng sữa chờ ngày chín là lúc đồng bào dân tộc Tày ở các xã Tả Chải, Na Hối và Bản Liền của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm mới.

Cốm Bắc Hà được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng trên nương có khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài hơn nên hút được nhiều hơn tinh khí, hương thơm đất trời. Có lẽ bởi thế nên hạt cốm cũng mềm và có vị thơm ngon đặc biệt hơn hẳn những nơi khác và được du khách đặt biệt ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có bao bì, nhãn mác rõ ràng, được cấp mã QR luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Cốm Bắc Hà không chỉ là nét ẩm thực "duyên dáng" của vùng đất cao nguyên trắng, mà còn được rất nhiều du khách vô cùng ưa chuộng, tạo thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 1

Những bông lúa ngoài nương khi thu hoạch có độ to vừa đủ la công đoạn quan trọng để sản phẩm cốm Bắc Hà được dẻo, ngon. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 2Những bông lúa đủ yêu cầu để làm cốm sẽ được tuốt đều tay để đảm bảo hạt cốm ko bị vỡ. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 3Những bông lúa sau khi được thi hoạch về sẽ được đập thủ công để cho những hạt lo, già rơi ra mới đảm bảo cho cốm Bắc Hà có thương hiệu đến ngày hôm nay. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 4Công đoạn sàng vỏ kỹ cũng rất quan trọng để khi cốm đến tay người mua ko bị sạn, lẫn vỏ. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 5Cốm được giã thủ công bằng cối đá cho hạt cốm dẻo mềm. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 6Rang cốm phải đều tay, nhỏ lửa để hạt cốm không bị cháy, không khô, xanh đều. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 7Rang cốm phải đều tay để hạt cốm không bị cháy, không khô, xanh đều. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 8Cốm Bắc Hà truyền thống được gói bằng lá dong mới để được độ ẩm và dẻo. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN
Hương cốm mới trên Cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 9Cốm Bắc Hà dần dần có được chỗ đừng trong lòng người dân và khách du lịch vì đã được công nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhãn mác rõ ràng, được cấp mã QR. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Quốc Khánh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm