Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục

Sinh viên tình nguyện giúp đỡ thí sinh và người nhà tại bến xe Mỹ Đình.

Tình nguyện tiếp sức thí sinh

Tại Hà Nội, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay dự kiến hỗ trợ gần 200.000 thí sinh và người thân đến từ các tỉnh: Hòa Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam và các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Đây là năm thứ 14 Thành đoàn - Hội sinh viên thành phố Hà Nội triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi. Với phương châm “ Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các hoạt động của chương trình diễn ra từ ngày 28/6 đến 5/7/2015 với sự tham gia của 12.000 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên chủ yếu tập trung tại các bến xe, điểm trung chuyển xe buýt Long Biên, khu nhà kí túc xá, nhà trọ sinh viên, khu nhà ở sinh viên ở Pháp Vân - Tứ Hiệp và Mỹ Đình II.

Qua khảo sát tại 3 bến xe lớn của Hà Nội: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình thì dịch vụ xe ôm miễn phí dường như được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Tại các điểm thi, các khu kí túc xá thì hầu hết tình nguyện viên tập trung tư vấn, giải đáp thắc mắc cho thí sinh. Ông Hồ Xuân Lượng (Hà Nam) đưa con gái đi thi tại điểm thi Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết: “Hà Nội đông quá, xuống xe một cái là chả biết đi theo hướng nào, may có các cháu sinh viên tình nguyện. Các cháu đã chở miễn phí bố con tôi đến trường. Trước khi xuống ô tô tôi cứ lo bị xe ôm chặt chém giá vì chưa quen với đường phố Thủ đô”.

Rất nhiều thí sinh đi thi mà không có bố mẹ đi cùng, các em tổ chức thành nhóm cùng nhau về Hà Nội; đều nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các tình nguyện viên. Em Đinh Thị Lan, quê ở Nam Định, đứng đợi người nhà đón khá lâu không gặp, đã được sinh viên tình nguyện đưa đến tận nhà họ hàng. 

Bùi Anh Tú, Trưởng đoàn Đội sinh viên tình nguyện lưu động miền Bắc cho biết: “Mỗi buổi chúng tôi phục vụ gần 100 lượt đi lại cho thí sinh. Nhiệm vụ của đội là phục vụ ở 3 cụm thi chính: Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đại học Công nghiệp; nhưng những thí sinh ở cụm thi khác có nhu cầu, cần sự giúp đỡ thì chúng tôi vẫn nhiệt tình phục vụ”. Tính đến nay, các đội tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội đã tìm được tới hơn 45.000 suất trọ giá rẻ, mức giá trung bình là 50.000 đồng/người/ngày và gần 5.000 chỗ ở miễn phí.

Tại TP Hồ Chí Minh, cả tuần qua, Đội sinh viên tình nguyện của thành phố đã hoạt động hết công suất tại các bến xe như Miền Đông, An Sương, Chợ Lớn hay ở các điểm thi. 

Tại điểm thi trường THPT Lê Hồng Phong (quận 5, TP Hồ Chí Minh), sau khi gặp được các tình nguyện viên, chị Trần Thị Mến (quê ở Đồng Nai) cho biết: “Vừa xuống xe khách, tôi đã được sự trợ giúp nhiệt tình của sinh viên. Tôi được các cháu tình nguyện viên giới thiệu chỗ trọ gần trường với giá chỉ 50.000 đồng/ngày”. Nguyễn Đức Thuận, đội trưởng Đội tiếp sức mùa thi tại cụm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Trong tuần qua, đội tư vấn cho khoảng 70 lượt phụ huynh và giới thiệu được 50 nhà trọ. Để có thể tìm được nhà trọ giá rẻ và gần cụm thi, chúng tôi phải đi khảo sát và liên hệ với các chủ nhà trọ”.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, mùa thi năm nay, trung tâm đã vận động được 10.000 chỗ miễn phí; 60.000 suất ăn miễn phí; 2.000 thùng mỳ gói; 200.000 bản đồ; 200.000 cẩm nang; 60.000 vé xe buýt và các vật phẩm khác để hỗ trợ các thí sinh về thành phố dự thi.

Hoàn tất chuẩn bị

Thông tin từ Bộ GD - ĐT, cả nước có 1.004.486 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001 em, chiếm gần 28%; trên 725.000 thí sinh dự thi với 2 mục đích: Xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 72%. Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì. 

Đến nay, các công tác chuyên môn chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Đề thi và công tác in sao đề thi đã xong, bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn. “Ngành giáo dục đã nghiêm túc tiếp thu để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, cán bộ quản lý cũng như dư luận nhân dân. Các thầy cô giáo, cán bộ, quản lý của trường ĐH và phổ thông tham gia kỳ thi đều đã được tập huấn, để triển khai tốt nhiệm vụ”, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, trong quá trình triển khai, Bộ GD-ĐT đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp ở tất cả các địa phương. Cả hệ thống chính trị đã đều tham gia để hỗ trợ ngành giáo dục cho việc triển khai kỳ thi đổi mới lần này. Hầu hết Chủ tịch UBND tỉnh vào cuộc thị sát để triển khai kỳ thi. Các tổ chức đoàn thể, hiệp hội nghề nghiệp, nhân dân đã tham gia với nhiều sáng kiến sáng tạo, thiết thực như miễn phí đi lại, bữa ăn cho thí sinh. Nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trích tiền ngân sách, quyên tiền để hỗ trợ cho thí sinh, nhất là thí sinh ở vùng dân tộc, đối tượng khó khăn. 


Đề xuất