Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Một số tài liệu về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Nguồn : baovanhoa.vn
Một số tài liệu về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Nguồn : baovanhoa.vn

Cuối tháng 6/2022, Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về một Danh nhân Nam Bộ - Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sẽ được tổ chức tại “Xứ Dừa” Bến Tre. Thông tin này được Giáo sư, Tiến Sĩ Nguyễn Chí Bền – nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh tại buổi Họp báo thông tin về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức trực tiếp (tại Bến Tre) và trực tuyến (Hà Nội) do Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 20/6.

Hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu ảnh 1Một số tài liệu về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Nguồn : baovanhoa.vn

Giáo sư, Tiến Sĩ Nguyễn Chí Bền cho biết, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” là hoạt động khẳng định tầm vóc nhân loại của một danh nhân văn hóa Việt Nam được Đại hội đồng UNESCO thông qua Nghị quyết 41C/15 vinh danh và đồng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Theo đó, Ban Tổ chức đã nhận đến 133 tóm tắt tham luận, toàn văn tham luận của các tác giả trong và ngoài nước. Dự kiến, Kỷ yếu Hội thảo khoa học quốc tế đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên tập và in thành bản giấy, gồm 2 tập.

Hội thảo khoa học quốc tế sẽ tập trung vào các vấn đề như: Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX; Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương; Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu; Đổi mới lý thuyết và cách tiếp cận truyện Nôm, văn tế và thơ Đường luật của Nguyễn Đình Chiểu. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thảo luận về nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn; tinh thần hiếu học của cụ Đồ trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử; Giá trị văn hóa, sức sống, tầm ảnh hưởng các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu với đương thời và hôm nay. Đặc biệt là hướng về nội dung bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bàn, kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu có 3 hoạt động trọng điểm là Trưng bày thực và ảo “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và Pháp; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII"; hành trình theo bước chân cụ Đồ; giải Bến Tre Marathon quốc tế năm 2022; tổ chức Hội chợ thương mại - Ẩm thực xứ Dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa; Thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn “Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển” có kích thước 1,4 x 1,8m...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười cho biết, hiện tỉnh đang phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan sẵn sàng triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7. Đây là sự kiện trọng đại để tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào của dân tộc Việt Nam, một nhà thơ, một thầy thuốc, nhà yêu nước vừa được UNESCO vinh danh trong danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023”; đồng thời là cơ hội để Bến Tre giới thiệu, quảng bá khám phá và khơi dậy tiềm năng, xúc tiến du lịch, tạo sự lan tỏa rộng khắp để du khách trong nước và quốc tế biết đến địa phương.

Công Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm