Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2019

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Nhan Sinh - TTXVN

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Những năm gần đây, tình hình thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, thiên tai xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới. Năm 2018 thiên tai trên thế giới gây thiệt hại 146 tỉ USD. Tại Việt Nam, năm 2018 thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra khắp nơi với 16/21 loại hình thiên tai, làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước gần 20.000 tỉ đồng. Những tháng đầu năm 2019, hiện tượng mưa cực đoan, mưa đá, giông lốc cũng đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại người và tài sản. Trong 5 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.

Năm qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm tới công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 3.377 tỉ đồng, trên 3.800 tấn gạo cứu đói, hơn 1.000 tấn hạt giống các loại để giúp các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất để ổn định cuộc sống nhân dân, đặc biệt là bố trí nhà ở, di dời dân cư cho người dân chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề nóng trong công tác phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc; nhìn nhận những kết quả đã đạt được; chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; đúc rút các bài học kinh nghiệm; quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đề ra những giải pháp thực hiện thiết thực, phù hợp với thực tiễn để quyết liệt triển khai trong thời gian tới.

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Nhan Sinh- TTXVN

Trước mắt, ngành chức năng tăng cường lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai như: Trạm đo mưa, cắm biển cảnh báo sạt lở, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có lũ; nghiêm cấm san lấp, tạo vật cản lũ trên sông suối, bạt đồi dốc đứng để làm nơi ở. Các địa phương tập trung rà soát, đánh giá, tổng hợp, sắp xếp thứ tự nguy hiểm các khu vực có nguy cơ lũ quét, báo cáo Chính phủ xây dựng chương trình thí điểm phòng chống lũ, bùn đá, tiến tới đề xuất dự án xây dựng trong kế hoạch trung dài hạn giai đoạn 2021- 2025.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với đại diện Facebook tại Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật hướng dẫn kỹ năng về công nghệ ứng dụng mạng xã hội Facebook trong truyền thông về phòng chống thiên tai cho các cán bộ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thuộc 18 tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Sau đợt tập huấn này, Facebook sẽ tiếp tục hỗ trợ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có các lớp đào tạo, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn khu vực vùng miền trong cả nước.

Nhan Sinh


Đề xuất