Hòa Bình thực hiện hiệu quả giải pháp bảo vệ và phát triển rừng

Tỉnh Hòa Bình xác định phát triển lâm nghiệp bền vững là mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt, đặc biệt là hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép và cháy rừng có thể xảy ra. Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Phát triển tài nguyên rừng bền vững

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có tổng diện tích đất tự nhiên gần 80 nghìn ha, trong đó có hơn 65 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp được phân bố ở 17 xã, thị trấn và chiếm gần 85% diện tích tự nhiên. Riêng đất có rừng đặc dụng là 4.850 ha, đất rừng phòng hộ 23.960 ha, đất rừng sản xuất hơn 18.720 ha; độ che phủ của rừng là 60,96%.

reung.jpg
Những năm qua, trồng rừng đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đà Bắc. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đà Bắc, ông Bùi Khắc Vinh cho biết: Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đà Bắc đã quán triệt nội dung Chỉ thị của UBND tỉnh Hòa Bình về công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất rừng gắn với bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng bền vững tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, triển khai các giải pháp nhằm khuyến khích phát triển đất lâm nghiệp có rừng, tạo thuận lợi cho các chủ thể khai thác tiềm năng, lợi thế để tăng thu nhập, phát triển kinh tế và bảo đảm lợi ích của Nhà nước.

Để nâng cao năng suất, chất lượng rừng, huyện Đà Bắc tập trung phát triển rừng trồng theo hướng thâm canh rừng gỗ lớn phù hợp với từng vùng sinh thái và điều kiện lập địa cụ thể, đáp ứng nhu cầu gỗ nguyên liệu và chế biến lâm sản. Cùng với đó, thực hiện phát triển lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế, ổn định xã hội và bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái, phát triển kinh tế rừng toàn diện, bền vững.

Hiện nay, huyện Đà Bắc đã trồng rừng tập trung được hơn 3.000 ha, chủ yếu là rừng sản xuất với các loài cây như keo tai tượng thực sinh, bồ đề, trẩu, mỡ... Mặc dù diện tích không tăng nhưng chất lượng rừng được nâng cao do chất lượng giống dần được kiểm soát. Hiện tượng khai thác rừng non giảm dần, mô hình kinh doanh gỗ lớn được quan tâm phát triển. Huyện Đà Bắc đã bàn giao 120 chiếc bàn dập lửa, 300 chiếc cào và dao cán dài phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ông Bùi Kỳ Thi, Trưởng xóm Riêng, xã Tú Lý cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 500 ha rừng phòng hộ, trên 3.000 ha rừng sản xuất. Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm xã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lâm nghiệp cho người dân các xóm; hướng dẫn các chủ rừng là hộ gia đình, cộng đồng dân cư ứng dụng bản đồ Locus Map trên điện thoại thông minh để phục vụ việc quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, người dân cũng như các thành viên tổ cộng đồng có thêm kiến thức pháp luật về lâm nghiệp, kinh nghiệm trong việc tuần tra, bảo vệ rừng để kịp thời thông báo tới lực lượng chức năng hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng tới rừng.

Quản lý và bảo vệ rừng hiệu quả

Theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình, diện tích đất có rừng trên địa bàn tỉnh là hơn 237 nghìn ha, rừng tự nhiên gần 150 nghìn ha, rừng trồng 95.685 ha. Từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục Kiểm lâm đã thẩm định các dự án đầu tư có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố triển khai kịp thời công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Hằng năm, ngành Kiểm lâm tổ chức trên 1.000 cuộc tuyên truyền với gần 300 nghìn lượt người tham gia; xây dựng, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy của tỉnh nhằm chủ động huy động nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cháy rừng xảy ra; thường xuyên duy tu, sửa chữa hơn 120 km đường băng trắng cản lửa. Các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng tại các thôn, xóm được xây dựng để thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ rừng tại gốc. Lực lượng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng được củng cố và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh có 1.257 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 7.660 người tham gia.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hữu Tài cho biết: Chính quyền các huyện, thành phố, nhất là cấp xã trên địa bàn tỉnh xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng. Qua đó, việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa các lực lượng như Kiểm lâm, Công an, quân sự, đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã với cơ quan chức năng địa phương và giữa tỉnh Hòa Bình với các tỉnh lân cận được thực hiện tốt. Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật phá rừng, khai thác rừng trái phép giảm dần; công tác quản lý, bảo vệ rừng được chấn chỉnh, đi vào nền nếp.

Trong 5 năm qua (từ 2019 - 2023), tỉnh Hòa Bình đã phát hiện và xử lý 214 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh không có vụ việc nổi cộm, điểm nóng về phá rừng, cháy rừng, chống người thi hành công vụ, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tình hình an ninh rừng được giữ vững, độ che phủ rừng duy trì ổn định từ 51,5% trở lên.

Ông Nguyễn Hữu Tài nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đưa phát triển rừng vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Ngành Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình nâng cao năng lực, xử lý kịp thời, hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng; tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng mới và phát triển kinh tế rừng. Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình cần quan tâm gắn bảo vệ, phát triển rừng với hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, tăng thu nhập và bảo đảm việc làm, an sinh xã hội cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Vũ Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).