Hỗ trợ phát triển bền vững nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh

Chiều ngày 15/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Doanh nghiệp, Hội Nông dân tỉnh và Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong tổ chức Tọa đàm Hợp tác đa chiều, thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ nông dân có thêm giải pháp và tiếp cận nhanh chóng với các phương pháp triển khai nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh.

vna_potal_toa_dam_thuc_day_nong_nghiep_cong_nghe_cao_tai_tay_ninh_7432424.jpg
Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh phát biểu. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh là tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ngành nông nghiệp vẫn được xem là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Kể từ sau giai đoạn dịch COVID-19, nông nghiệp tỉnh vẫn khẳng định vai trò trụ đỡ nền kinh tế; vượt qua khó khăn, sản xuất nông nghiệp của tỉnh có bước tăng trưởng ổn định từ 3 – 3,5%/năm, đóng góp gần 20% giá trị vào cơ cấu GRDP của tỉnh.

Tây Ninh có những lợi thế đặc trưng về khí hậu ôn hòa, ít thiên tai, địa hình tương đối bằng phẳng, dư địa sản xuất nông nghiệp còn lớn, hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện rất phù hợp phát triển sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung. Tỉnh Tây Ninh đã ổn định diện tích canh tác lúa 60.800 ha (gieo trồng đạt 140 nghìn ha lúa/năm), vùng trồng cao su 100.000 ha, vùng nguyên liệu mía 7.000 ha, vùng nguyên liệu mì 60.000 ha, vùng cây ăn trái 23.000 ha.

vna_potal_toa_dam_thuc_day_nong_nghiep_cong_nghe_cao_tai_tay_ninh_7432422.jpg
Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, Hội Doanh nghiệp, Hội Nông dân và Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong thảo luận về tương lai và hướng phát triển bền vững của nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Đặc biệt trong những năm gần đây, Tây Ninh thu hút mạnh các nhà đầu tư xây dựng các dự án chăn nuôi đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại. Toàn tỉnh hiện có có 146 dự án lĩnh vực chăn nuôi đang hoạt động, 51 dự án đang xây dựng; trong đó có các nhà đầu tư chiến lược như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hùng Nhơn; Công ty cổ phần BAF Việt Nam; Công ty cổ phần Sữa Vinamilk với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ đầu tư mới đều có hệ thống dây chuyền hiện đại, tự động, góp phần hình thành các chuỗi liên kết chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi Tọa đàm, ông Trần Nhật Ninh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong chia sẻ những giải pháp mới trong nông nghiệp như hệ thống tưới tự động, hồ điều tiết nước ngầm thông qua những sản phẩm mà Công ty tiên phong kết hợp với các tập đoàn lớn trên thế giới nhận chuyển giao công nghệ để sản xuất như phụ tùng lắp ống nhựa HDPE, các sản phẩm phục vụ cho tưới tiêu thông minh..., đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe như ISO, ANZ... Những sản phẩm này đã được tin dùng, không chỉ trong nhiều dự án lớn về cải thiện môi trường sống tại Việt Nam mà còn là xu hướng tiêu dùng "xanh" trên thế giới.

vna_potal_toa_dam_thuc_day_nong_nghiep_cong_nghe_cao_tai_tay_ninh_7432421.jpg
Đại biểu khách mời thuộc Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh tham khảo hệ thống ống HDPE phục vụ cho tưới tiêu. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất hiện đại và ý thức bảo vệ môi trường đã tạo nên sự khác biệt và uy tín cho Nhựa Tiền Phong trong ngành nhựa xây dựng. Chính vì vậy, Nhựa Tiền Phong cũng thể hiện mong muốn được đồng hành cùng với các doanh nghiệp, hộ nông dân của tỉnh Tây Ninh trong giai đoạn này và cam kết sẽ luôn lắng nghe các nhu cầu để tìm ra những giải pháp tối ưu, không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn bảo vệ nguồn tài nguyên nước, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và thân thiện với môi trường.

Qua buổi toạ đàm, các doanh nghiệp, hộ nông dân đã được cập nhật các thông tin giá trị và có thêm động lực để triển khai nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại đơn vị khi nhận thấy được những kết quả rất tích cực cho tiềm năng phát triển lâu dài như gia tăng sản lượng, tăng giá trị sản phẩm trên 1 đơn vị diện tích, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản phục vụ cho chế biến và xuất khẩu...

vna_potal_toa_dam_thuc_day_nong_nghiep_cong_nghe_cao_tai_tay_ninh_7432419.jpg
Sản phẩm ống nhưa HDPE phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong được giới thiệu tại chương trình Tọa đàm. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Buổi toạ đàm cũng là cơ hội kết nối, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích đến các doanh nghiệp nông nghiệp, từ đó thắt chặt mối liên kết của các đơn vị từ đầu vào đến đầu ra để tạo ra nhiều nông sản giá trị cao, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng đột phá của nền nông nghiệp, mang lại hiệu quả cao về xã hội và từng bước nâng cao cuộc sống của người dân tỉnh Tây Ninh.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, những chính sách khuyến nông và các lợi thế khi phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ từng bước tăng giá trị nông sản, tiếp cận thị trường quốc tế chuyên nghiệp bài bản hơn.... Sự hưởng ứng tích cực và nỗ lực rất cao của các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp và các hộ nông dân sẽ góp phần sớm đưa Tây Ninh trở thành một địa phương có nền nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

Minh Phú

Có thể bạn quan tâm