Hậu Giang: Mưa dông làm sập, tốc mái trên 30 căn nhà

Hậu Giang: Mưa dông làm sập, tốc mái trên 30 căn nhà

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, mưa lớn kèm dông lốc những ngày qua đã làm sập, tốc mái 33 căn nhà, 1 nhà kho của người dân tại thành phố Vị Thanh, thị xã Long Mỹ và các huyện: Phụng Hiệp, Vị Thủy, Châu Thành A, ước thiệt hại trên 614 triệu đồng.

Qua ghi nhận của ngành chức năng, lượng mưa nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có lúc, có nơi lên đến trên 198 mm.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, sau khi xảy ra sự cố do mưa dông, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã khẩn trương xác định, đánh giá mức độ thiệt hại, khảo sát khu vực bị ảnh hưởng. UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng xung kích tổ chức sửa chữa, khắc phục cho người dân.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi khuyến cáo, những ngày tới dự báo lượng mưa dông giảm so với tuần cuối tháng 7 nhưng vẫn xuất hiện mưa dông nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa to trong thời đoạn ngắn, trong cơn dông có kèm theo lốc xoáy, gió giật cấp 5, cấp 6. Do đó, người dân cần kiểm tra, chặt, tỉa cành cây to gần đường điện, gần nhà, trường học; kiểm tra chằng, chống, gia cố nhà cửa và các công trình phụ.

Khi có dông, sét, người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn, không nên mang theo vật dụng bằng sắt, kim loại hút điện, dẫn điện; không trú ẩn dưới gốc trụ điện, gốc cây lớn, gầm cầu; tránh xa trạm biến thế, hệ thống thu lôi, chú ý quan sát tránh dây điện, tôn bay, nhà sập, cây gãy đổ. Không chạy đò ngang, dọc chở khách khi trời chuyển dông, lốc, sét và chú ý an toàn khi tham gia giao thông.

Từ đầu năm đến ngày 31/7, toàn tỉnh có 19 căn nhà bị sập, 61 căn bị tốc mái do dông lốc, ước tổng thiệt hại trên 1,6 tỷ đồng.

Hồng Thái

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm