Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020

Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020

Ngày 25/5, tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà đã tổ chức chương trình thu hái vải thiều xuất khẩu và cắt băng xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia năm 2020. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã tham dự chương trình.

Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020 ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và các đại biểu thăm nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Cụ thể, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam đã xuất container vải đầu tiên đi Singapore và Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ xuất container vải đầu tiên đi thị trường Australia và Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đi thăm vùng vải tại xã Thanh Sơn được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản và thăm Nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Ameii Việt Nam tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà.

Niên vụ 2020, tổng sản lượng vải của các tỉnh đạt khoảng 230.000 tấn. Nhận định về vùng vải thiều xuất khẩu của Hải Dương, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, với các thị trường như Trung Quốc, Australia, Mỹ…, việc xuất khẩu vải thuận lợi nhờ đã có sự chuẩn bị và tiếp cận từ nhiều năm qua. Riêng năm nay với bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có nhiều giải pháp về mặt chính sách và thủ tục để thuận tiện cho việc xuất khẩu vải.

Một thuận lợi cho xuất khẩu vải năm nay theo ông Trung là phía Australia cũng đã chấp thuận cho triển khai chiếu xạ tại Hà Nội. Cùng với đó, nhờ ứng dụng những cải tiến về công nghệ, việc bảo quản quả vải tươi có thể kéo dài đến 35 ngày, thuận lợi cho việc xuất khẩu bằng đường biển sang các nước.

Riêng với thị trường Nhật Bản, ông Trung cho biết, với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn, sự chuẩn bị tốt của các địa phương, đến nay, chất lượng vải các vùng vải xuất khẩu đều đạt các yêu cầu khắt khe từ Nhật Bản và các điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật đều đã sẵn sàng.

“Việc đưa những lô vải đầu tiên sang Nhật sẽ là tiền đề tốt cho những năm tiếp theo. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với phía Nhật Bản để tiến tới phía Nhật chuyển giao phần giám sát cho phía Việt Nam, tạo điều kiện nhanh chóng cho doanh nghiệp và đỡ tốn chi phí cho các nước xuất khẩu”, ông Trung chia sẻ.

Hải Dương hiện có 9.700ha vải, trong đó chủ yếu tập trung tại huyện Thanh Hà khoảng 3.600ha và thành phố Chí Linh 3.900ha. Năm 2020, sản lượng vải ước tính 45.000 tấn, riêng vải sớm đạt khoảng 20.000 tấn và vải thiều chính vụ dự kiến thu khoảng 25.000 tấn.

Ước tính, diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Global GAP của Hải Dương phục vụ xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản và thị trường cao cấp ước cho sản lượng khoảng 1.500 tấn.

Với sự chủ động xúc tiến thương mại, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký bao tiêu vải Hải Dương để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước với tổng sản phẩm các doanh nghiệp đăng ký thu mua xuất khẩu khoảng 4.000 tấn; trong đó, tiêu biểu như Công ty cổ phần Ameii Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu khoảng 1.250 tấn vải xuất khẩu đi Singapore, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada và bán trong nước tại siêu thị ...

Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký thu mua 150 tấn vải để xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU và Trung đông. Công ty cổ phần Quốc tế Bamboo đăng ký bao tiêu 1.900 tấn vải đang được tỉnh triển khai, quản lý để xuất khẩu đi Nhật Bản, Australia, Malaysia, Brunei, Trung Quốc... Hiện mỗi ngày các doanh nghiệp đang thu mua trên 500 tấn vải/ngày.

Vải sớm Hải Dương đã cho thu hoạch từ đầu tháng 5 đến nay với giá bán đầu vụ cao và ổn định, tiêu thụ thuận lợi với giá bán trung bình cao hơn cùng kỳ năm trước từ 5.000- 10.000 đồng/kg.

Hiện ngành nông nghiệp Hải Dương và các địa phương đang chỉ đạo nông dân đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để vải thiều chính vụ đạt năng suất, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật từ 12-15 ngày trước khi thu hoạch. Ước tính, vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch trong tháng 6/2020 với sản lượng cao gấp 3-4 lần so với vụ vải năm trước.

Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia trong năm 2020 ảnh 2 Các đại biểu cắt băng xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Australia, Singapore, Mỹ năm 2020. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương kiến nghị với các bộ, ngành trung ương tiếp tục hỗ trợ Hải Dương và chỉ đạo,tạo mọi điều kiện thuận lợi về vận chuyển, lưu thông hàng hóa, thông quan xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước, nhất là Nhật Bản.

Các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ việc giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với vùng vải xuất khẩu, quảng bá vải Thanh Hà và giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu vải để kết nối và ký bao tiêu vải thiều xuất khẩu đi các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, Australia và các thị trường khác, phấn đấu xuất khẩu tăng 30-50% so với năm trước để nâng cao giá trị cho quả vải.

Mạnh Minh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm