Hải Dương tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy lần thứ IX

Hải Dương tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy lần thứ IX
Khen thưởng 4 đơn vị tích cực tham gia hội thi. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Khen thưởng 4 đơn vị tích cực tham gia hội thi. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Tham dự hội thi có hơn 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương; trong đó có 11 đội thi gói bánh chưng gồm: thành phố Hải Dương, các huyện Nam Sách, Bình Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Cẩm Giàng, Ninh Giang, Kim Thành, Thanh Miện, Kinh Môn, thị xã Chí Linh; 5 đội thi giã bánh giầy gồm: các đội Thanh Hà, Nam Sách, Kinh Môn, thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh. 

Thi gói bánh chưng. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Thi gói bánh chưng. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Kết quả, ở phần thi Bánh Chưng, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn nghệ nhân huyện Bình Giang. Đây cũng là đơn vị đoạt giải Bánh chưng đẹp nhất; Giải gói Bánh chưng nhanh nhất thuộc về đội của thành phố Hải Dương; Giải Bánh chưng ngon nhất thuộc về đội huyện Nam Sách. Ở phần thi Bánh Giầy, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đội thị xã Chí Linh. Đây cũng là đội giành giải nấu xôi giã bánh giầy nhanh nhất và bánh đẹp nhất. Giải Bánh giầy ngon nhất thuộc về thành phố Hải Dương. 

Nổi lửa luộc bánh chưng. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Nổi lửa luộc bánh chưng. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Là thành viên của đội thi làm bánh chưng của huyện Bình Giang, bà Đỗ Ngọc Thư, khu 4 thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang) cho biết, vợ chồng bà năm nào cũng tham gia hội thi này. Theo bà Thư, gói bánh chưng là nghề gia truyền 3 đời của gia đình. Bí quyết để có bánh chưng ngon, đẹp là phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố từ nguyên liệu đến kỹ thuật gói bánh. Gạo làm bánh được chọn kỹ từng hạt và là loại nếp cái hoa vàng. Gạo được ngâm sau đó vo và đãi kỹ, để ráo nước trước khi gói. Đỗ xanh cũng được đãi kỹ rồi đồ chín; tiêu sọ nguyên hạt tự rang xay lấy. Lá gói bánh chưng phải là lá dong nếp. Đội của huyện Bình Giang chỉ mất khoảng hơn 4 phút để gói xong 10 chiếc bánh chưng, sau đó bánh được luộc trong thời gian 8 tiếng. 

Thi giã bánh giầy. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Thi giã bánh giầy. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Tiết lộ bí quyết nhiều năm liền giành được giải nhất phần thi làm bánh giầy, ông Đoàn Văn Biên, thành viên đội dự thi đến từ thị xã Chí Linh cho biết, loại gạo làm bánh giầy được chọn là nếp cái hoa vàng, được chọn kỹ lưỡng. Trước khi đồ xôi, phải ngâm gạo bằng nước mưa khoảng 14 đến 15 tiếng, mỗi tiếng thay nước một lần. Khi đồ xôi, chỉ cho một lượng nước vừa phải, lửa to, khoảng 7 phút là xôi chín. Khi giã bánh giầy, phải giã thật đều tay... 

Gần 10 năm nay, Hội thi bánh chưng, bánh giầy là một điểm nhấn độc đáo trong chương trình Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Hội thi cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương.
Mạnh Minh 
TTXVN

Có thể bạn quan tâm