Hà Nội: Từ ngày 10 - 17/8 thần tốc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu vực và nhóm người nguy cơ cao

Các tiểu thương ngồi xếp hàng đảm bảo giãn khoảng cách chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Các tiểu thương ngồi xếp hàng đảm bảo giãn khoảng cách chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khu vực và nhóm người nguy cơ cao sẽ thực hiện trong 7 ngày, từ ngày 10-17/8.

Hà Nội: Từ ngày 10 - 17/8 thần tốc xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu vực và nhóm người nguy cơ cao ảnh 1Các tiểu thương ngồi xếp hàng đảm bảo giãn khoảng cách chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 tại Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp, chưa có xu hướng giảm, chưa rõ nguồn lây. Trong số các ca bệnh ghi nhận 3 tuần gần đây, có 634/1369 ca (chiếm 46%) được phát hiện ngay khi thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng (xét nghiệm lần 1). Các ổ dịch tại thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì), tổ dân phố Hoa Vôi (huyện Quốc Oai), chợ Phùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất), hầu hết các bệnh nhân đều sống tại thôn.

Mục tiêu của đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, không lây lan dịch bệnh trong khi thực hiện lấy mẫu.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố), nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh như: Người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…

Dự kiến số lượng người được lấy mẫu là khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh. Trong đó số lượng mẫu khu vực nguy cơ là 186.000, số lượng người nguy cơ là 114.000 người.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, việc lựa chọn đối tượng đối với khu vực nguy cơ, lấy mẫu gọn theo khu vực địa lí, theo thôn xóm, tổ dân phố, hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp… Cụ thể sẽ chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ. Đối với nhóm người nguy cơ sẽ lập danh sách để lấy mẫu đại diện hoặc toàn bộ tuỳ thuộc vào số lượng cụ thể từng đơn vị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lấy mẫu đúng đối tượng, đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo phân luồng lấy mẫu và xét nghiệm cho các bệnh viện tư nhân, công lập, các đơn vị có khả năng xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, việc đánh giá các nguy cơ ở các địa bàn chia theo 3 khu vực: khu vực đỏ (nguy cơ cao nhất trong vùng phong toả), khu vực vàng (nguy cơ cao) và khu vực khác (có nguy cơ) và lấy mẫu diện rộng, có trọng tâm, chia theo các khu vực. Thành phố giao chỉ tiêu lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24 giờ. Việc tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 dựa vào lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, đồng thời huy động thêm gần 1000 sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội tham gia hỗ trợ. Đội ngũ này đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (trong đó có 300 sinh viên đã đi hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang). Các lực lượng tranh thủ thời gian, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa "thời gian vàng" giãn cách để khống chế dịch, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuyết Mai

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm