Hà Giang: Phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép theo nhóm

Trong ngày 27/7, Đồn Biên phòng Xín Cái phối hợp với Công an xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã liên tiếp phát hiện 3 vụ với 3 nhóm đối tượng gồm 41 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

 

Ha Giang: Phat hien cac truong hop xuat, nhap canh trai phep theo nhom hinh anh 1Dẫn giải các đối tượng nhập cảnh trái phép về Đồn biên phòng Xín Cái (Ảnh chụp từ clip). Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Cụ thể, nhóm đối tượng thứ nhất gồm 3 phụ nữ có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh An Giang, Bình Thuận và Cà Mau, được phát hiện khi đang trốn qua biên giới tại khu vực cột mốc số 457 thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Nhóm đối tượng này khai, qua lời giới thiệu trên mạng xã hội họ đã tìm cách vượt biên để làm ăn nhưng khi đến biên giới thì không có người phía bên kia đón, cả 3 người đã phải nhịn đói trong rừng hai ngày thì được lực lượng của Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện đưa về.

Nhóm đối tượng thứ hai gồm 8 nam giới, đều có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lai Châu vượt biên từ ngày 25/7/2020. Theo lời khai của nhóm đối tượng này, sau khi qua biên giới 50 mét thì bị lực lượng quản lý bảo vệ biên giới phía bạn phát hiện.
 
Nhóm đối tượng thứ ba gồm 30 người đang ẩn nấp trong hang đá cạnh khu vực cột mốc 436 để chờ cơ hội trốn qua biên giới thì bị lực lượng của Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện đưa về đồn. Qua xác minh nhóm người này có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Long An và Cà Mau.
 
Như vậy, trong chưa đầy một tuần, lực lượng Biên phòng của Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện 51 đối tượng vượt biên trái phép, 4 đối tượng dẫn đường cho người vượt biên trái phép nhằm trốn tránh cách ly y tế. Theo Đồn Biên phòng Xín Cái, tính từ tháng 2/2020 trở lại đây đã có khoảng hơn 3.000 lượt người xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới thuộc huyện Mèo Vạc.
 
Nguyễn Chiến

Tin liên quan

Hà Giang ngăn chặn nhóm người nhập cảnh trái phép và trốn tránh cách ly y tế

Chiều 26/7, Trung tá Nghiêm Duy Khiêm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, rạng sáng 25/7, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Xín Cái phối hợp với Công an xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) ngăn chặn nhóm 14 đối tượng gồm 9 nam, 5 nữ nhập cảnh trái phép về Việt Nam và có ý định trốn tránh cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.


Kiên quyết không để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và qua vụ việc có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng nâng cao cảnh giác, đề cao hơn nữa trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước, kiên quyết không để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian tới.


Biên phòng Lạng Sơn chủ động ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn có chiều dài trên 231,7 km tiếp giáp Trung Quốc. Từ khi thực hiện chính sách mở cửa đến nay, khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn đã thu hút được nhiều công ty, doanh nghiệp và người dân từ các huyện, tỉnh nội địa đến cư trú, làm ăn và sinh sống. Với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia, 9 cửa khẩu phụ cùng nhiều đường mòn, đường tắt đi lại thuận tiện, là điều kiện thuận lợi khiến nhiều lao động trong và ngoài tỉnh dễ dàng thực hiện hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Để chủ động phòng ngừa tình trạng trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã triển khai tăng cường các biện pháp ngăn chặn.Đề xuất