Giới thiệu nét đẹp văn hóa và văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam” do Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc và Thời báo Việt Hàn (Vietnam-Korea Times) phối hợp tổ chức trong khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), nhằm giới thiệu đến đông đảo quan khách và công chúng những nét đặc trưng của nền văn hóa dân tộc Hàn Quốc, điển hình là nét văn hóa ẩm thực với những nét tinh tế, để hiểu thêm về những người bạn Hàn Quốc. Qua đó, góp phần tăng tường mối quan hệ hợp tác giao lưu truyền thống của những người Hàn Quốc đang làm việc, công tác tại Việt Nam nói chung và nhà trường nói riêng.
Quang cảnh khai mạc chương trình

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết: Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay đã được 27 năm, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển một cách vượt bậc không chỉ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế mà trên cả lĩnh vực văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân... Dựa trên nền tảng tư tưởng Nho giáo, nhân dân hai nước không chỉ cảm nhận được sự đồng cảm và thân thiện với nhau, thậm chí còn chia sẻ những nếp sống, giá trị nhân sinh quan của nhau. 
Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam” 

Gần đây, theo khảo sát của cơ quan khảo sát thị trường Việt Nam, có 76% người tham gia khảo sát trả lời rằng có thiện cảm với đất nước Hàn Quốc. Ngoài ra, 42% người tham gia khảo sát cho rằng, khi nghĩ đến “Hàn Quốc” là họ sẽ nghĩ ngay về món ăn Hàn Quốc. 
Ngài Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM trao giấy ủy nhiệm cho các thành viên Ban giám khảo cuộc thi Nấu món Hàn lần 2

Kết quả khảo sát trên cho thấy, Hàn Quốc là quốc gia nhận được sự yêu mến từ người dân Việt Nam. Hơn nữa, rất nhiều thanh niên kể cả người cao tuổi tại Hàn Quốc cũng rất thích thưởng thức món ăn Việt Nam như phở, bún chả...
Các món ăn mang hương vị Hàn Quốc được các thí sinh thực hiện 
 
Tho ông Lim Jae Hoon, ẩm thực Hàn Quốc được chế biến với những nguyên liệu theo mùa, sử dụng cách ủ lên men và thực phẩm tươi nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, im chi một món được chế biến bằng cách lên men, được các tạp chí “Health” của Mỹ và “Guardian” của Anh chọn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nằm trong Top 5 trên thế giới.
Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM đến tham dự cuộc thi
 
Năm 2018, sản lượng xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc đạt giá trị kim ngạch lên đến 97,5 triệu đô la Mỹ. Thành quả này cho thấy, Kim Chi là món ăn được toàn thế giới yêu thích nhất. Hơn nữa, tháng 5 vừa qua, theo khảo sát với đối tượng là người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM tại Thương vụ Tổng Lãnh sự Hàn Quốc KOTRA, có khoảng 80% người tham gia khảo sát trả lời rằng, đã có từng mua kim chi Hàn Quốc. Điều này cho thấy, kim chi là món ăn khá phổ biến đối với người dân TP.HCM.
Các thí sinh nghe bà Choi Jeong Ae, Chủ tich Hiệp hội ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, Trưởng ban giám khảo phổ biến thể lệ cuộc thi Nấu món Hàn ngon lần 2 và giới thiệu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

"Tôi được biết cuộc thi lần này có rất nhiều ứng viên là sinh viên ở độ tuổi 20 tham gia. Tôi hy vọng rằng, các bạn sẽ nỗ lực hết sức hoàn thành tốt phần thi của mình. Tôi mong rằng, dựa trên kinh nghiệm này, các bạn sẽ trở thành cầu nối cho quan hệ của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc phát triển hơn nữa trong tương lai.", ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, chia sẻ. 
Tiến sĩ Tạ Xuân Tề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An phát biểu khai mạc chương trình 

Theo Tiến sĩ Tạ Xuân Tề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, với mục đích giúp văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam và đa phương hóa hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc một cách phù hợp, Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam” được kỳ vọng sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc đang công tác và làm việc tại nước ngoài. 
Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong ngày hội ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc
 
Qua đó, chuyển tải thông điệp về tinh thần vui tươi, phấn khởi, ứng xử văn minh, lịch sự, phát huy nét tinh tế,  tao nhã, thân thiện của người Hàn Quốc; kỳ vọng rằng mỗi thành viên tham gia chương trình sẽ là những sứ giả, cầu nối để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè người Việt Nam và quốc tế nét đẹp văn hóa nói chung và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.
Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An tìm hiểu về chữ viết Hàn Quốc
 
Trong khuôn khổ chương trình, vòng chung kết cuộc thi Nấu món Hàn lần 2 đã diễn ra hào hứng với phần tranh tài của 10 thí sinh, trổ tài chế biến các món ăn đặc trưng của xứ sở Kim Chi qua phần thẩm định, đánh giá của các thành viên Ban giám khảo là  3 đầu bếp nổi tiếng - nghệ nhân nấu ăn đến từ Hàn Quốc, gồm: Bà Choi Jeong Ae, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực truyền thống Hàn Quốc; ông Song Chung Heon, đại sứ quảng bá ẩm thực Hàn Quốc năm 2018 theo lời mời từ Kahzatan và ông Bang Seon Bae, bếp trưởng của Hội quán Hàn Quốc.
Thí sinh đang thực hiện bài thi của mình
 
Ngoài giải thưởng của chương trình, thí sinh đạt giải nhất trong cuộc thi lần này có cơ hội tham gia vào vòng chung kết Cuộc thi nấu món ăn Hàn tại Hàn Quốc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc- ASEAN tổ chức tại Thành phố Busan (Hàn Quốc) vào tháng 11 sắp tới.
Ban giám khảo chấm thi một cách nghiêm túc

Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Văn Toàn đến từ nhà hàng Gangnam BBQ, Quận 7, TP.HCM

Ngoài cuộc thi Nấu món Hàn lần 2, đến với Lễ hội văn hóa ẩm thực Hàn Quốc năm 2019, công chúng còn có dịp tham quan Khu trưng bày, triển lãm ảnh và các gian hàng ẩm thực đậm nét văn hóa Hàn Quốc trong khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An. 

Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM


Bên cạnh khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hàn Quốc, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, Ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình người Hàn Quốc đang công tác và làm việc tại Việt Nam chế biến. Tại đây, khách tham dự được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các làng nghề truyền thống; được tham quan, giao lưu các nghệ nhân về quy trình thực hiện những món ăn nổi tiếng của người Hàn Quốc./.

Tin và ảnh: Bưng Biền, Kim Phương


Đề xuất