Giải pháp làm giảm chứng xơ hóa cơ xương do lão hóa

Tập aerobic không những tăng cường sức khỏe thể chất, mà còn có thể giảm xơ hóa cơ xương do lão hóa. Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu gần đây, do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành, đăng trên tạp chí chuyên ngành Journal of Cachexia, Sarcopenia and Muscle.

Trong nghiên cứu đối với chuột già, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện rằng tập aerobic có thể đảo ngược việc giảm sức bền và teo cơ. Theo đó, các con chuột già phải tập luyện liên tục với cường độ vừa phải (MICT), từ 9 đến 25 tháng hoặc từ 20 đến 25 tháng để đánh giá tác động đối với chức năng của các tế bào gốc cơ và việc tái tạo cơ.

Kết quả cho thấy việc tập luyện này đều giúp chuột tăng đáng kể thời gian và khoảng cách chạy. Ngoài ra, việc tập luyện còn giúp tăng lượng cơ xương, giảm tác động của xơ hóa cơ xương.

Mặc dù aerobic được cho là có thể làm giảm teo cơ xương, song tác động của loại hình thể dục này đối với khả năng tái tạo và sửa chữa tế bào gốc cơ vẫn chưa được xác định. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn khuyến nghị người cao tuổi tăng cường tập thể dục.

Thúc Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm