Du lịch trải nghiệm thu hút khách đến với Lai Châu

Các bản làng du lịch cộng đồng dân tộc Dao, Mông, Thái... ở các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên và thành phố Lai Châu thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan. 

Du lich trai nghiem thu hut khach den voi Lai Chau hinh anh 1Người dân bản Sin Suối Hồ (Lai Châu) thể hiện sự mến khách thông qua việc mời trà thảo quả mật ong giúp cơ thể của khách ấm lại khi lên thăm bản. Ảnh: TTXVN phát

Tại những nơi này, cùng với tìm hiểu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nhiều gia đình đưa con em đến đây để trải nghiệm, khám phá phong cảnh hữu tình, cùng hòa vào không gian sống sinh hoạt của người dân vùng cao.

Lai Châu có hơn 20 khu, điểm du lịch trải nghiệm thu hút đông khách du lịch, trong đó có các bản Sì Thâu Chải, Lao Chải 1, Nà Khương và Khu Du lịch Bản Thẳm (huyện Tam Đường); Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), Gia Khâu (thành phố Lai Châu)...

Đặc biệt, bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ được Diễn đàn Hội chợ Du lịch quốc tế diễn ra tại thành phố Yogyakarta (Indonesia) công nhận là Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ASEAN ngày 5/2/2023. Sin Suối Hồ ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của Lai Châu. Đây là bản Mông hiếm có với du lịch được quy hoạch tổng thể, khang trang, sạch đẹp; lối kiến trúc riêng, độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Du khách đến đây đều ngạc nhiên trước khung cảnh bản làng trên miền núi cao heo hút lại ngăn nắp, xinh xắn; thích thú trải nghiệm chợ phiên, văn hóa, ẩm thực… của nơi này. Dịp nghỉ lễ vừa qua, công suất sử dụng phòng tại bản Mông nơi đây đạt 100%.  
 
Khu Du lịch Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, nơi có đồng bào Lự sinh sống thu hút du khách. Dân tộc Lự, một dân tộc dưới 10.000 người với nét đặc sắc về đời sống sinh hoạt, trang phục, văn hóa… cùng không gian bản làng hữu tình nơi đây đã níu chân du khách.
 
Ông Trần Quang Kháng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết, để đảm bảo an toàn cho du khách, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm. Các địa phương thực hiện nghiêm việc bình ổn giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, tạo được ấn tượng đối với du khách.
 
Theo  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đón khoảng hơn 40.000 lượt du khách, tổng doanh thu đạt hơn 31 tỉ đồng. Trong đó, khách nội địa hơn 39.000 lượt; khách quốc tế hơn 1.300 lượt, tăng gấp hơn 2 lần so với dịp nghỉ lễ năm 2022.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Du lịch Lai Châu khởi sắc

Xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Lai Châu đã đẩy mạnh quảng bá, thu hút đầu tư, liên kết phát triển du lịch theo hướng bền vững, từng bước đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.


Liên kết phát triển sản phẩm du lịch Lai Châu

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”, chiều 16/4, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển sản phẩm du lịch Lai Châu".


Mùa vàng trên Tả Lèng, Lai Châu

Cánh đồng lúa Tả Lèng thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 8km. Tả Lèng được biết đến bởi có những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người, đặc biệt khi đến Tả Lèng vào những ngày tháng 9 đứng ở một vị trí cao nhìn xuống cánh đồng lúa Tả Lèng như một thung lũng huyền ảo, những thửa ruộng bậc thang như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông.


Đặc sắc chợ phiên Sin Suối Hồ đầu năm mới

Đặt chân đến mảnh đất xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu), du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, mà còn được thưởng thức những phong tục, tập quán độc đáo, trong đó có phiên chợ của đồng bào dân tộc Mông nơi biên cương Tổ quốc.Đề xuất