Dự kiến sáng 8/6, chính thức tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3

Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, tính đến ngày 7/6, đã có hơn 6.000 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3. Dự kiến sáng 8/6, các tình nguyện viên sẽ chính thức tiêm thử nghiệm vaccine “made in Việt Nam”.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, số lượng tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax “tăng nhanh từng giờ”, nâng tổng số tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử lên hơn 6.000 người. Theo đó, trong giai đoạn 3, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm trên khoảng 13.000 tình nguyện viên, tại nhiều trung tâm trong nước: Học viện Quân y và Hưng Yên (phía Bắc), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Long An (phía Nam). Giai đoạn 3 nhằm mục đích đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng, tiêm thử nghiệm nhóm liều 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Thông tin thêm về việc thử nghiệm giai đoạn 3, trước đó, Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, giai đoạn 3 được thiết kế theo phương pháp thiết kế thích ứng, tiếp tục tiêm vaccine thử nghiệm và nhóm giả dược; đánh giá sức khỏe vào thời điểm mũi đầu tiên, mũi thứ 2 (thực hiện vào ngày thứ 28), ngày thứ 35 và ngày thứ 42 sau tiêm.

Giám đốc Học viên Quân y bày tỏ sự tin tưởng vào độ an toàn của vaccine Nano Covax với những kết quả đã đạt được qua 2 giai đoạn thử nghiệm trước.

Cụ thể, nồng độ kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, hiệu giá kháng thể tăng rất cao, từ hàng chục cho đến hàng trăm lần. Sau mũi tiêm thứ hai, các tình nguyện viên được khám sức khỏe (xét nghiệm máu, đo huyết áp…) 1 lần/tuần để đánh giá lượng kháng thể xuất hiện trong cơ thể; sau đó tiếp tục được theo dõi trong vòng 6 tháng để lấy thông tin, đánh giá sức khỏe cũng như khả năng sinh miễn dịch. Đến nay, 100% tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax đều sinh kháng thể trong máu.

Nano Covax là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, chính thức triển khai từ giữa tháng 12/2020.

Sau thời gian nỗ lực triển khai, dự kiến, ngày 8/6, giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng vaccine này chính thức được các đơn vị triển khai thử nghiệm nhằm mục tiêu đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng với việc thực hiện liều tiêm 25mcg. Đây là một trong những tín hiệu lạc quan về một vaccine phòng ngừa COVID-19 cho người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực và trong nước.

Diệp Trương

Tin liên quan


Đề xuất