Dự báo tiết trời dịu mát cho du khách về Đền Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Du khách cả nước về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (18/4, tức 10/3 Âm lịch) sẽ được hưởng tiết trời dịu mát, có thể xuất hiện mưa dông nhẹ với xác xuất trên 60%. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra trong ngày 17/4.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các khu vực trong cả nước duy trì tình trạng nắng nóng. Cụ thể, do chịu tác động của vùng thấp phía Tây và gió phơn nên khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với mức nhiệt khoảng 35-37 độ C. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mức nhiệt khoảng 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Khu vực Trung Bộ (từ Thanh Hóa- Phú Yên) có nắng nóng gay gắt với mức nhiệt từ 37-39 độ C. Khu vực vùng núi phía Tây (từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có mức nhiệt cao trên 40 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 18/4 vẫn tiếp tục xảy ra nắng nóng với mức nhiệt ở Tây Nguyên từ 35-37 độ C, ở Nam Bộ từ 35-38 độ C. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh có mức nhiệt khoảng 36-37 độ C.

Người dân các khu vực dự báo xảy ra nắng nóng khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, đặc biệt là những hoạt động được tổ chức ngoài trời, cần chú ý mặc những trang phục nhẹ, thoáng, dễ thoát mồ hôi, màu sáng; đội nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi; đeo kính mát để bảo vệ mắt. Khi ra nắng cần thoa kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 15. Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng cho biết thêm, nắng nóng tiếp tục kéo dài ở Bắc Bộ, Trung Bộ đến sau ngày 21/4. Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ kéo dài đến hết tháng 4. “Nắng nóng ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ giảm khi có những cơn mưa trái mùa vào những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024”, ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Thắng Trung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm