Đồng Tháp công nhận 5 chợ đạt tiêu chuẩn “Chợ văn minh”

Chợ thị xã Hồng Ngự đạt tiêu chí chợ văn minh.  Ảnh: baodongthap.com.vn

Ngoài ra, các chợ này còn đạt điểm tối đa đối với các tiêu chí như: có bảng hiệu chợ, cờ Tổ quốc được treo đúng nơi quy định; có nhà vệ sinh công cộng được giữ gìn sạch sẽ thường xuyên, rác thải được thu gom và xử lý theo quy định, có thùng đựng rác công cộng.

Các chợ này có lực lượng làm vệ sinh công cộng, quét dọn hàng ngày; có sơ đồ bố trí các khu vực kinh doanh trong chợ theo từng ngành hàng; không có cán bộ, công nhân viên bị vi phạm kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên; hàng hóa kinh doanh trong chợ được trưng bày gọn gàng, đẹp mắt theo từng ngành hàng, nhóm hàng; không trưng bày hàng hóa lấn chiếm lối đi trong chợ; có ít nhất 80% hàng hóa kinh doanh trong chợ được niêm yết giá rõ ràng, dễ thấy.

Đối với các chợ văn minh được bố trí tại các trung tâm thị xã, thị trấn nên việc đầu tư xây dựng, nâng cấp đạt hiệu quả cao, phục vụ tốt cho nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân. Đồng thời, chợ trung tâm còn thực hiện nhiệm vụ làm đầu mối phân phối, cung cấp hàng hóa cho các chợ xã lân cận.

Mạng lưới chợ được phân bố đều trên toàn tỉnh, đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, đáp ứng nhu cầu người dân ngày càng tốt hơn. Những năm qua, các chợ văn minh thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Việc xã hội hóa trong đầu tư xây dựng, khai thác và quản lý chợ ở Đồng Tháp ngày càng phát triển mạnh, đã góp phần cho các chợ văn minh thuận lợi, làm ăn hiệu quả, đã thu hút được nhiều đơn vị tham gia, với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Tháp phát triển mạng lưới các chợ văn minh theo hướng mua bán chuyên nghiệp, thanh toán qua hệ thống điện tử, xây dựng và quản lý hiệu quả hoạt động như là chợ đầu mối, cung cấp các mặt hàng chủ lực hiện có như lúa gạo, thủy sản, rau quả...
Nguyễn Văn Trí


Đề xuất