Đổi thay nhận thức, hành vi, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân tộc thiểu số ở Yên Bái

Yên Bái là tỉnh miền núi với 30 dân tộc anh em cùng chung sống, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 56%. Những năm gần đây, Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của người dân. Các hành vi vi phạm pháp luật đã giảm, tình hình an ninh trật tự vùng cao được ổn định.

vna_potal_doi_thay_nhan_thuc_hanh_vi_nang_cao_y_thuc_chap_hanh_phap_luat_cho_nguoi_dan_toc_thieu_so__anh_theo_bai_7403152.jpg
Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật thường xuyên xuống cơ sở để giúp người dân vùng cao hiểu rõ hơn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: TTXVN phát

Xã Trung Tâm, huyện Lục Yên của tỉnh hiện có 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Daongười Nùng. Ngày 15 hằng tháng, Ban Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của xã đều đến các hộ dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tập trung vào các lĩnh vực: phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống ma túy, buôn bán người; các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân. Cách thức và nội dung tuyên truyền ngắn gọn, súc tích để người dân dễ nhớ, dễ hiểu.

Chị Lý Thị Hồ, xã Trung tâm chia sẻ: "Các buổi tuyên truyền giúp tôi có thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống các loại tội phạm, các hành vi, việc làm vi phạm pháp luật và hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó có thể chia sẻ thông tin cho người thân, hàng xóm để cùng sống và làm việc theo pháp luật".

Ông Lê Quang Huy, Bí thư Đảng ủy xã Trung Tâm cho biết, các buổi tuyên truyền thực tế đã giúp người dân nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật qua các buổi họp thôn, hội nghị, sân khấu hóa các nội dung để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

vna_potal_yen_bai_nang_cao_y_thuc_chap_hanh_phap_luat_cho_nguoi_dan_toc_thieu_so_7403153.jpg
Từ năm 2023 đến nay, tỉnh Yên Bái tổ chức gần 7.000 buổi tuyên truyền cho hơn 690.000 lượt người tham gia. Ảnh: TTXVN phát

Còn tại thôn Ngòi Ngù, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, vừa qua đã có một số cá nhân nghe theo lời giới thiệu xuất cảnh sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", nhưng thực tế là bị các nhóm tội phạm lừa đảo để làm việc trái pháp luật. Sau khi nắm được thông tin, anh Lục Văn Đỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Ngòi Ngù đã cùng các đảng viên trong Chi bộ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động cho người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không xuất cảnh trái phép; khi có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài thì cần tìm hiểu kỹ, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Anh Lục Văn Đỉnh chia sẻ, thôn Ngòi Ngù có gần 100% đồng bào dân tộc Dao. Tùy từng thời điểm, Chi bộ thôn sẽ xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền về pháp luật phù hợp để đồng bào dân tộc thiểu số trong thôn hiểu và thực hiện. Tránh để bà con dân tộc thiếu hiểu biết mà dẫn tới vi phạm pháp luật.

Yên Bình là huyện có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, để giúp người dân dễ tiếp cận, tiếp thu các văn bản pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của huyện thường xuyên xuống cơ sở, đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều nội dung phong phú như: tuyên truyền miệng, cấp phát các loại tời rơi, tờ gấp…

Ông Trần Thế Công, Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Bình cho biết, huyện đang duy trì 28 tổ truyền thông cộng đồng, cùng nhiều mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng xã hội như Zalo, Facebook; duy trì tủ sách pháp luật ở 100% các xã, thôn, bản. Từ năm 2023 đến nay, huyện đã tổ chức 400 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 30.000 lượt người tham dự.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp, ngành của tỉnh Yên Bái quan tâm chú trọng, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2023 đến nay, toàn tỉnh tổ chức gần 7.000 buổi tuyên truyền cho hơn 690.000 lượt người; phát hành 170.000 loại tài liệu... Cùng với việc tổ chức tuyên truyền trực tiếp, ngành Tư pháp của tỉnh còn phối hợp với các cơ quan truyền thông để truyền tải thông tin đến người dân qua các chương trình, chuyên mục trên sóng phát thanh truyền hình, báo in và các trang thông tin điện tử; duy trì hệ thống tủ sách pháp luật; câu lạc bộ pháp luật ở cơ sở; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý...

Ông Nguyễn Hưng Tĩnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt nhiều kết quả tích cực, làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, thay đổi hành vi, nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Yên Bái tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, như: đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, ngành và các địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, người có uy tín, phấn đấu nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao.

Tuấn Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm