Điều trị thành công trường hợp dị dạng mạch máu tủy hiếm gặp

Bệnh nhân có thể bước đi sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát
Bệnh nhân có thể bước đi sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Các bác sỹ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị dị dạng mạch máu tủy hiếm gặp.

Điều trị thành công trường hợp dị dạng mạch máu tủy hiếm gặp ảnh 1Bệnh nhân có thể bước đi sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân V.V.P (nam, 31 tuổi, ngụ tại tỉnh Hải Dương) nhập viện ngày 28/10 trong tình trạng nửa dưới thân từ bụng trở xuống mất cảm giác, đi lại khó khăn, mất khả năng tự chủ trong vận động, tiểu tiện. Anh P cho biết, tình trạng bệnh xuất hiện khá đột ngột chỉ vài tháng gần đây. Trước đó anh hoàn toàn khỏe mạnh, là lao động chính trong nhà. Anh đã đi khám và điều trị vài nơi nhưng các chẩn đoán rất khác nhau và tình trạng bệnh ngày càng tăng nặng.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định chụp MRI. Kết quả cho thấy đây là trường hợp dị dạng mạch máu tủy bẩm sinh hiếm gặp, ổ dị dạng mạch máu tủy rất phức tạp. Ngày 29/10, các bác sỹ đã can thiệp, đưa những ống thông siêu nhỏ đường kính dưới 1mm qua động mạch tủy vào búi dị dạng vùng tủy ngực và bơm keo gây tắc hoàn toàn… Đặc biệt, phương pháp hiện đại này cho phép bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình can thiệp. Sau can thiệp 8 ngày, anh P đã có cảm giác vùng chân và có thể đi từng bước. Sức khỏe của anh P tiến triển tốt, được xuất viện sáng 9/11 và hẹn lịch vật lý trị liệu.

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ, bác sỹ chính ê - kíp can thiệp cho biết, dị dạng mạch máu tủy là căn bệnh bẩm sinh rất hiếm gặp. Bệnh thường có diễn tiến âm thầm và có biểu hiện giống các bệnh thông thường của cột sống như đau lưng, tê yếu 2 chân, giảm cảm giác 2 chân… Vì vậy bệnh dễ chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị trúng đích, kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến khiến bệnh nhân tàn phế, liệt 2 chân, tiêu tiểu không tự chủ. Do đó, bác sỹ khuyến cáo khi có dấu hiệu đau lưng kéo dài, tê yếu 2 chân, mất cảm giác, tiểu không kiểm soát… nhất là ở trẻ em và người trẻ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sâu để thăm khám, điều trị kịp thời.

Ánh Tuyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm