Điện Biên: Gần 400 hộ dân huyện biên giới Nậm Pồ bị thiệt hại do lốc xoáy và mưa đá

Điện Biên: Gần 400 hộ dân huyện biên giới Nậm Pồ bị thiệt hại do lốc xoáy và mưa đá

Ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: những trận mưa đá trên xảy ra liên tục, mỗi trận kéo dài 10- 15 phút, kích thước viên đá to như nắm tay người lớn. Một số bản như Huổi Đáp (xã Nà Khoa), bản Huổi Sang (xã Nà Hỳ)… có tới 100% số nhà bị thiệt hại. Lốc xoáy cũng đã thổi bay cả mái nhà của 1 hộ dân ở bản Huổi Thủng (xã Na Co Sa). 

Tình cảnh một hộ dân bị mất nhà sau trận cuồng phong ở xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Ảnh Quốc Hùng- TTXVN
Tình cảnh một hộ dân bị mất nhà sau trận cuồng phong ở xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Ảnh Quốc Hùng- TTXVN

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Nậm Pồ đã có 398 hộ gia đình sinh sống tại huyện Nậm Pồ bị thiệt hại do mưa đá và lốc xoáy, 1 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; khoảng gần 24.000 tấm lợp Fipro xi măng và tấm bó nóc bị thủng, vỡ; gần 800 m2 tôn lợp mái nhà bị thủng; 5 điểm trường và 1 trạm y tế bị ảnh hưởng do thiên tai. Đặc biệt, đã có 2 người dân ở bản Huổi Sang (xã Nà Hỳ) bị thương do đá rơi trúng đầu, 1 con trâu chết do cây đổ trúng, 3 chiếc xe máy bị lũ cuốn trôi... Hiện UBND huyện Nậm Pồ đang cử các đoàn công tác tới 2 bản vùng sâu của xã Nậm Chua để kiểm tra tình hình, thống kê thiệt hại và giúp người dân khắc phục hậu quả. 

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, huyện đã huy động nhân lực tại chỗ để giúp người dân khắc phục hậu quả. Trước mắt, huyện sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương hỗ trợ theo chính sách nhà nước để cố gắng khắc phục ngay mái nhà đã bị dột nát trong thời gian sớm nhất. 

Một hộ dân ở bản Huổi Thủng (xã Na Co Sa) bị lốc xoáy cuốn phăng mất mái nhà. Ảnh Quốc Hùng- TTXVN
Một hộ dân ở bản Huổi Thủng (xã Na Co Sa) bị lốc xoáy cuốn phăng mất mái nhà.  Ảnh Quốc Hùng- TTXVN

Trong ngày 24 và 25/5, các chuyến xe đã chở tôn và tấm lợp đến những hộ bị thiệt hại nhất, góp phần sớm khắc phục và ổn định cuộc sống cho người dân ở vùng xảy ra thiên tai./. 

Có thể bạn quan tâm