Dịch COVID-19: Thêm 14.595 ca mắc tại 58 tỉnh, thành phố; riêng Thành phố Hồ Chí Minh gần 1.500 ca

Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN
Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 7/12 đến 16 giờ ngày 8/12, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.599 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 14.595 ca ghi nhận trong nước (tăng 760 ca so với ngày trước đó) tại 58 tỉnh, thành phố; có 8.322 ca trong cộng đồng.

Dịch COVID-19: Thêm 14.595 ca mắc tại 58 tỉnh, thành phố; riêng Thành phố Hồ Chí Minh gần 1.500 ca ảnh 1Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Thành phố Hồ Chí Minh (1.475 ca), Tây Ninh (874 ca), Sóc Trăng (781 ca), Bình Phước (747 ca), Bến Tre (740 ca), Đồng Tháp (725 ca), Cần Thơ (676 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (539 ca), Vĩnh Long (525 ca), Cà Mau (511 ca), Khánh Hòa (489 ca), Đồng Nai (461 ca), Bình Dương (455 ca), Trà Vinh (443 ca), Bạc Liêu (438 ca), Kiên Giang (422 ca), Hà Nội (396 ca), Tiền Giang (307 ca), An Giang (279 ca), Hải Phòng (265 ca), Bình Thuận (262 ca), Hậu Giang (248 ca), Bình Định (234 ca), Thanh Hóa (219 ca), Nghệ An (197 ca), Lâm Đồng (181 ca), Bắc Ninh (173 ca), Đà Nẵng (169 ca), Thừa Thiên Huế (163 ca), Gia Lai (135 ca), Hà Giang (109 ca), Đắk Nông (100 ca), Ninh Thuận (87 ca), Long An (77 ca), Hưng Yên (72 ca), Phú Yên (67 ca), Quảng Nam (66 ca), Nam Định (60 ca), Quảng Ninh (56 ca), Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Hải Dương (mỗi địa phương 44 ca), Vĩnh Phúc (37 ca), Phú Thọ (34 ca), Thái Bình (33 ca), Quảng Bình (29 ca), Bắc Giang (25 ca), Yên Bái (16 ca), Quảng Trị, Tuyên Quang (mỗi địa phương 14 ca), Hòa Bình (10 ca), Sơn La (9 ca), Lào Cai (7 ca), Hà Nam (5 ca), Cao Bằng (3 ca), Điện Biên (2 ca), Lai Châu, Bắc Kạn (mỗi địa phương 1 ca).

Các địa phương ghi nhận số ca mắc giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Hà Nội (341 ca), Cần Thơ (222 ca), Bình Dương (190 ca).

Các địa phương ghi nhận số ca mắc tăng cao nhất so với ngày trước đó: Thành phố Hồ Chí Minh (510 ca), Bến Tre (299 ca), Kiên Giang (193 ca).

Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 13.777 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.352.122 ca mắc, đứng thứ 33/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.714 ca mắc).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 1.346.811 ca, trong đó có 1.033.576 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 tỉnh không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Thành phố Hồ Chí Minh (481.923 ca), Bình Dương (285.589 ca), Đồng Nai (90.555 ca), Long An (38.960 ca), Tây Ninh (35.085 ca).

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 24.737 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.036.393 ca.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.506 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 5.346 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.194 ca; Thở máy không xâm lấn: 172 ca; Thở máy xâm lấn: 778 ca; ECMO: 16 ca.

Ngày 8/12 ghi nhận 230 ca tử vong; Tại Thành phố Hồ Chí Minh có 75 ca, trong đó có 9 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Bình Dương, An Giang, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đắc Lắk (mỗi địa phương 1 ca), Đồng Nai (2 ca).

Tại các tỉnh, thành phố khác: An Giang (24 ca), Đồng Nai (18 ca), Bình Dương (16 ca), Tiền Giang (14 ca), Long An (13 ca), Vĩnh Long (12 tử vong trong 2 ngày 7-8/12 ca), Kiên Giang (12 ca), Tây Ninh (11 ca), Cần Thơ (10 ca), Sóc Trăng (4 ca), Lâm Đồng, Cà Mau (mỗi địa phương 3 ca), Trà Vinh, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu (mỗi địa phương 2 ca), Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Nghệ An, Bến Tre (mỗi địa phương 1 ca).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 204 ca/ngày.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.930 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca mắc.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 32/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 132/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 12/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 114.947 xét nghiệm cho 281.180 lượt người; từ 27/4/2021 đến nay đã xét nghiệm 27.285.221 mẫu cho 70.427.988 lượt người.

Trong ngày 7/12 có 861.193 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 129.408.202 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.899.767 liều, tiêm mũi 2 là 55.508.435 liều.

Theo các chuyên gia y tế, những người đã được tiêm chủng vaccine vẫn có thể mắc bệnh nhưng thường là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, rất nhẹ, ít có biểu hiện trở nặng. Những người đã được tiêm vaccine, khi mắc bệnh có xu hướng phục hồi tốt hơn nhóm chưa tiêm. Tuy vậy, những người đã tiêm vaccine, khi mắc bệnh vẫn sẽ là nguồn lây bệnh cho gia đình, cho cộng đồng, từ đó làm lây lan dịch bệnh, nhất là ở những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt dễ lây cho người lớn tuổi, người mắc bệnh nền, sức đề kháng kém và trẻ em. Mặt khác, khi một người đã được tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì khả năng miễn dịch cũng sẽ giảm dần theo thời gian và cần được tiêm tăng cường.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Không nên chỉ dựa vào vaccine mà lơ là phòng dịch COVID-19, không nên quá phụ thuộc vào việc tiêm phòng mà coi nhẹ các biện pháp bảo vệ khác. Việc tiêm phòng giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác.

PV

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Phan Đình Giót

Ngày 13/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ khánh thành và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót nhằm hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2025).

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Mê tín dị đoan: Nhận diện, cảnh giác và phòng tránh

Gần đây, nhiều vụ lừa đảo lợi dụng tín ngưỡng và tâm linh để trục lợi đã bị triệt phá. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phân biệt giữa tín ngưỡng chân chính và mê tín dị đoan để bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, tấm gương sáng về y đức nơi vùng cao của Lào Cai

Mặc dù địa bàn là xã nghèo, khó khăn của huyện Bát Xát, đường xá đi lại vô cùng vất vả, nhất là vào mùa mưa nhưng bằng lòng yêu nghề, thương dân, bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp đã không quản khó khăn, vất vả trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào dân tộc địa phương mỗi khi đau ốm. bệnh tật.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 13/3/2025: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ, trưa hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/3, Bắc Bộ ấm hơn nhưng sáng sớm còn mưa, ngày hửng nắng; Hà Nội tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm. Nam Bộ ngày nắng nhưng chiều tối vài nơi có mưa dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngư dân Bình Định liên tiếp thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

Ngày 12/3, ngư dân Lê Văn Hội (sinh năm 1991, trú phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết, trong lúc hành nghề khai thác hải sản trên biển, anh và các thuyền viên khác đã phát hiện, giải cứu và thả cá thể đồi mồi dứa quý hiếm về lại đại dương an toàn.

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai nhanh chóng gỡ vướng mắc để về đích sớm chương trình xóa nhà tạm

Lào Cai hiện là một trong 10 địa phương đang có lộ trình, kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tốt nhất cả nước. Tỉnh phấn đấu đến hết tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát với con số rất lớn: 3.493 nhà. Các địa phương đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khởi công trong thời gian sớm nhất.

Mưa to giữa mùa khô tại nhiều huyện phía Nam tỉnh Đắk Nông

Mưa to giữa mùa khô tại nhiều huyện phía Nam tỉnh Đắk Nông

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đắk Nông, chiều tối 11/3, tại nhiều huyện phía Nam của tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đây là hiện tượng thời tiết hiếm gặp trong bối cảnh Đắk Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung đang vào cao điểm khô hạn.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 12/3/2025: Bắc Bộ tăng nhiệt, duy trì độ ẩm cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 11/3 khu vực tỉnh Kon Tum và Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi (Kon Tum); thị xã Gia Nghĩa, Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Đắk Glong (Đắk Nông).

Quảng Nam triển khai nhanh giải pháp phòng, chống dịch sốt phát ban

Quảng Nam triển khai nhanh giải pháp phòng, chống dịch sốt phát ban

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã và đang phối hợp với các đơn vị y tế khẩn trương triển khai đồng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh rrước tình hình dịch sốt phát ban và các bệnh lý đường hô hấp xuất hiện, gây thiệt hại sức khỏe người dân.

Bộ Y tế hướng dẫn các bệnh viện xử lý khủng hoảng khi có sự cố y khoa, đảm bảo an toàn người bệnh

Bộ Y tế hướng dẫn các bệnh viện xử lý khủng hoảng khi có sự cố y khoa, đảm bảo an toàn người bệnh

Ngày 11/3, đại diện các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Bệnh viện thuộc các Trường Đại học Y Dược đã được tập huấn chuyên sâu về xử lý khủng hoảng truyền thông khi sự cố xảy ra; hướng dẫn truy cập, sử dụng công cụ báo cáo sự cố y khoa trực tuyến; văn hóa an toàn người bệnh, hướng dẫn quản lý nguy cơ trong sử dụng thuốc tại bệnh viện, các giải pháp cải thiện quá trình báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện…

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát ở Hà Tĩnh

Chung tay xóa nhà tạm, dột nát ở Hà Tĩnh

Xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giúp những người hoàn cảnh khó khăn có nhà ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Hình thành văn hóa đọc từ mô hình “Thư viện xanh” trong trường học

Hình thành văn hóa đọc từ mô hình “Thư viện xanh” trong trường học

Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình “Thư viện xanh” trong trường học. Mô hình không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, theo Quyết định số 329/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà còn góp phần từng bước hình thành văn hóa đọc trong các thế hệ học sinh.

Dấu ấn khởi sắc ở những thôn, làng vùng cao tỉnh Lào Cai

Dấu ấn khởi sắc ở những thôn, làng vùng cao tỉnh Lào Cai

Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai hiệu quả nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng với những điểm sáng tích cực.

Công an xã, điểm tựa vững chắc của người dân nơi biên cương Tổ quốc

Công an xã, điểm tựa vững chắc của người dân nơi biên cương Tổ quốc

Dìn Chin là xã vùng cao biên giới, đồng thời là một trong 10 xã nghèo và đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai với đường biên giới giáp Trung Quốc, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng, Mông. Được sự quan tâm chính quyền và lực lượng Công an xã cùng sự đồng lòng ủng hộ nhân dân trên địa bàn, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những bước phát triển mới.

Gia Lai: Nguy cơ mất trắng hàng trăm ha lúa do thiếu nước tưới

Gia Lai: Nguy cơ mất trắng hàng trăm ha lúa do thiếu nước tưới

Tỉnh Gia Lai chỉ mới bước vào đầu mùa khô nhưng tình trạng thiếu hụt nước tưới ở nhiều địa phương đã đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Điển hình như tại xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, hàng trăm ha lúa nước đang có nguy cơ mất trắng do khô hạn.

Khánh thành điểm trường Mỏ Nhà Thấp ở vùng biên Hà Giang

Khánh thành điểm trường Mỏ Nhà Thấp ở vùng biên Hà Giang

Ngày 10/3, tại điểm trường Mỏ Nhà Thấp (xã Lùng Tám), UBND huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty Cổ phần phần mềm viễn thông miền Nam tổ chức lễ khánh thành điểm trường mới với tổng giá trị đầu tư 700 triệu đồng.

Gian nan bảo vệ rừng vùng biên giới Tây Nam

Gian nan bảo vệ rừng vùng biên giới Tây Nam

Vùng biên giới Tây Nam đang vào cao điểm mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn. Tỉnh An Giang đã nâng cảnh báo cháy rừng lên cấp 4 - cấp nguy hiểm. Hiện, lực lượng bảo vệ rừng ở các huyện biên giới đã sẵn sàng ứng trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ với quyết tâm cao nhất bảo về rừng.