Tháng Hành động vì trẻ em:

Đi tìm công lý cho trẻ bị xâm hại, bạo hành

Đi tìm công lý cho trẻ bị xâm hại, bạo hành
Xót xa khi trẻ bị xâm hại, bạo hành
Để gặp Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chúng tôi phải mất nhiều lần "lỡ hẹn" bởi bà rất bận rộn với các vụ kiện bảo vệ trẻ em. Bà cho biết, đang cùng lúc tham gia nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em, mới nhất là vụ việc nghi án thầy giáo dâm ô 10 học sinh tiểu học tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một lần tham gia phiên tòa bảo vệ trẻ em. Ảnh: TTXVN phát
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một lần tham gia phiên tòa bảo vệ trẻ em. Ảnh: TTXVN phát
 
"Mỗi ngày chúng tôi nhận được hàng chục cuộc gọi, lá thư kêu cứu của trẻ em. Xót xa nhất là những bé gái bị xâm hại, hiếp dâm, trong đó nhiều em tật nguyền, kém phát triển trí tuệ"... Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ bắt đầu câu chuyện.
 
Đó cũng chính là lý do vào năm 2013, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Chi hội luật sư nhằm tham gia tố tụng, đòi công lý, quyền lợi cho trẻ em. Ban đầu chỉ có khoảng 10 luật sư tham gia cùng Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ. Càng về sau, tiếng vang của các vụ việc mà bà cùng cộng sự phụ trách đã thu hút nhiều luật sư thiện nguyện tham gia.
 
Mặc dù việc đi tìm chứng cứ, tham gia các phiên tòa tố tụng bảo vệ trẻ em là hoàn toàn miễn phí nhưng điều này không làm giảm sự nhiệt tình, tâm huyết của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và cộng sự.

Hằng ngày, bà tự bỏ tiền túi, rong ruổi khắp mọi nẻo đường, vào đến tận “hang cùng ngõ hẻm” tìm nhân chứng, vật chứng để đòi lại công lý cho các em trước tòa.

Cũng từ lâu, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và cộng sự ở Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng với khẩu hiệu “chỉ cần ở đâu có trẻ bị bạo hành và xâm hại, các luật sư sẽ có mặt”.
 
Không đếm được số vụ án Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đảm nhiệm nhưng có lẽ vụ án lấy đi nước mắt và để lại nhiều day dứt nhất đối với bà là vụ án anh rể xâm hại em vợ ở Quận 8.

Nạn nhân chưa đủ 16 tuổi đã bị anh rể hiếp dâm dẫn đến sinh con. Tuy nhiên, cơ quan Cảnh sát điều tra không khởi tố vụ án bởi không xác định được thời gian và địa điểm gây án.
 
Mỗi lần nhìn bé H (tên nạn nhân) ôm đứa con nhỏ ở trong căn phòng trọ tuềnh toàng cùng lời kêu cứu khẩn thiết, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ không kìm được nước mắt.

Bà đã từng đi khắp huyện Bình Chánh sang đến Quận 8 để cùng bé H tìm lại địa điểm em từng bị xâm hại với hy vọng vụ án được khởi tố.

Dù  vụ việc này chưa có kết quả cuối cùng  nhưng Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng.
 
Không để trẻ "bơ vơ"
Không chỉ bảo vệ trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh đúng chức năng, nhiệm vụ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, nhiều lần “cánh tay” Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và cộng sự còn vươn dài đến các địa phương khác với phương châm “dù trẻ em ở địa phương nào cũng không thể để trẻ bơ vơ”.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ thăm, động viên, tặng quà cho một em bé bị xâm hại tình dục. Ảnh: TTXVN phát
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ thăm, động viên, tặng quà cho một em bé bị xâm hại tình dục. Ảnh: TTXVN phát
 
Trong số các vụ việc bảo vệ trẻ em ở tỉnh xa, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ như in trường hợp ông Q - người cha ở tỉnh Bình Thuận đã lặn lội vào Thành phố Hồ Chí Minh để cầu cứu vì con gái bị xâm hại nhưng không đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Trước tình cảm người cha và cảm thương bé gái 13 tuổi bị người yêu của chị gái có hành vi dâm ô, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã nhận lời tham gia vụ việc.

Ngay ngày hôm sau, bà và cộng sự tức tốc lên đường tới Bình Thuận, tìm chứng cứ và gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án.

Sau khi có sự vào cuộc của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, đối tượng dâm ô con gái ông Q đã phải nhận mức án phạt 3 năm tù giam.
 
Tâm huyết đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em nhưng có lúc Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ suýt không thể bảo vệ được mình khi chính bà bị người khác hành hung.
 
“Đó là thời điểm khi tôi và cộng sự tham gia đòi công lý cho một bé gái 13 tuổi tự tử vì bị hiếp dâm ở Cà Mau năm 2017”, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ lại.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, một số đối tượng lạ mặt đã lợi dụng sự lộn xộn để tấn công các luật sư. Các tin nhắn, cuộc gọi đe dọa gửi đến bà vẫn diễn ra hằng ngày và ngày càng nhiều hơn.
 
Tôi hỏi bà có sợ, chùn chân trước những mối đe dọa nguy hiểm không? Bà cười hiền: “Sợ chứ, sợ thì vẫn sợ nhưng nếu mình không đứng ra bảo vệ, không đòi công lý cho trẻ thì trẻ biết tìm ai?”.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh - người cộng sự đồng hành với Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong nhiều vụ việc cho biết: Anh khâm phục sự dẻo dai, nhiệt tâm của bà trong công việc, nhất là đối với các vụ việc đi tìm công lý cho trẻ bị xâm hại, bạo hành.
 
"Cô Nữ vừa là cộng sự vừa là người thầy chỉ dẫn cho tôi rất nhiều trong việc thu thập tư liệu, tìm kiếm chứng cứ bảo vệ trẻ bị xâm hại, bạo hành", luật sư Đỗ Ngọc Thanh chia sẻ.
 
Không nề hà nguy hiểm, khó khăn, bất kể vụ việc khó như thế nào, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cũng là người tiên phong nhận nhiệm vụ.

Điều mà đến nay bà vẫn luôn trăn trở là làm sao để các quy định bảo vệ trẻ em hoàn thiện hơn, hình thức xử lý tội xâm hại trẻ em nghiêm minh hơn nhằm hạn chế tình trạng xâm hại trẻ em./.
  Đinh Hằng
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 26/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 7/4/2025: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh. Thời tiết của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ không thuận lợi khi nhiều nơi tại các địa bàn khu vực từ Huế trở ra phía Bắc được dự báo có mưa, thậm chí dông và có khả năng xảy ra mưa đá.

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe máy khiến 3 người bị thương.

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Liên quan đến bài viết của phóng viên TTXVN “Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì ô nhiễm từ mỏ đá và nhà máy băm dăm gỗ”, ngày 5/4, ông Bùi Văn Lý - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại mỏ đá Vạn Lý và Nhà máy băm dăm Vạn Lý.

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk) Trần Ngọc Sơn cho biết, đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh tăng trưởng ổn định, bình quân tăng 6 - 7%/năm. Dư địa ngành chăn nuôi của tỉnh còn khá lớn, tuy nhiên phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Xác định vai trò quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tỉnh Ninh Thuận triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Các nỗ lực này tập trung vào việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống, nâng cao nhận thức và sự tham gia đóng góp của cộng đồng.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/4/2025: Nam Bộ có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 4/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn rét vào sáng sớm và đêm, nhưng ngày có nơi lên đến 29 độ C.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay đó là, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh phải xác định quy tắc quy đổi tương đương ngưỡng đầu vào và điểm trúng tuyển của các phương thức xét tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch với tất cả thí sinh. Chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ các thông tin liên quan đến quy định này.