Dập tắt đám cháy trên núi đá ở xã Nặm Păm (Sơn La)

Ngày 5/3, Hạt Kiểm lâm Mường La, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La thông tin, vụ cháy xảy ra tại bản Bâu, xã Nặm Păm (huyện Mường La) vào chiều 4/3 đã được khống chế và dập tắt.

Cụ thể, vào khoảng 16 giờ ngày 4/3, tại khu đồi, núi có tên Xứ Đồng (Pom Đán Ven), bản Bâu, xã Nặm Păm xuất hiện một đám cháy nhỏ trên núi đá. Trưởng bản Bâu đã hô hoán các hộ dân lên dập lửa. Tuy nhiên, do gió to, nhiều vách đá cao khiến người dân không leo, trèo lên được. Ngọn lửa tiếp tục cháy lan lên đỉnh núi đá cao nên Trưởng bản Bâu đã báo cáo Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng xã Nặm Păm.

Nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng xã Nặm Păm đã báo cáo Hạt Kiểm lâm Mường La, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường La và huy động lực lượng khoảng 300 người từ lực công an xã, dân quân và nhân dân bản Ít, bản Bâu (xã Nặm Păm) tham gia chữa cháy; đồng thời, làm đường băng cản lửa ở khu vực giáp với bản Ít.

Đến 22 giờ cùng ngày, đám cháy đã được khống chế và dập tắt. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỗ có gỗ mục, gốc cây có khói bốc lên. Do trời tối, sợ đá lăn, để đảm bảo an toàn cho người tham gia chữa cháy, Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng xã Nặm Păm đã yêu cầu các lực lượng rút xuống, cử một số người canh phòng không cho đám cháy bùng phát trở lại và lan sang các khu vực khác.

Sáng 5/3, Hạt Kiểm lâm Mường La tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng xã Nặm Păm chỉ đạo và huy động các lực lượng tiến hành chôn, lấp các gốc cây mục còn khói, dùng bình phun nước đeo vai để tưới lên các chỗ còn khói.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích bị thiệt hại do cháy ước khoảng 3,6 ha, chủ yếu là cây lau lách, tràng cỏ mọc xen vào các khe đá. Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn đang được lực lượng chức năng xác minh.

Nguyễn Cường

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng Tây Nguyên 1975 và nửa thế kỷ xây dựng, phát triển Đắk Lắk

Chiến thắng Tây Nguyên 1975 và nửa thế kỷ xây dựng, phát triển Đắk Lắk

Ngày 5/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Tây Nguyên 1975 và nửa thế kỷ xây dựng, phát triển Đắk Lắk” với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, trong đó có các cán bộ lão thành cách mạng, tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhân chứng lịch sử...

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Nam

Nhằm tạo động lực thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 giải phóng quê hương (24/3/1975 - 24/3/2025) và 95 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930 - 28/3/2025).

Hàng nghìn người dân vùng biên giới Hà Giang được khám, phát thuốc miễn phí

Hàng nghìn người dân vùng biên giới Hà Giang được khám, phát thuốc miễn phí

Ngày 4/3, Sở Y tế Hà Giang và các bệnh viện tuyến tỉnh phối hợp với huyện Yên Minh (Hà Giang) tổ chức chương trình khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn người dân tại 4 xã biên giới: Thắng Mố, Phú Lũng, Bạch Đích và Na Khê (huyện Yên Minh, Hà Giang). Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, giúp người dân vùng biên giới tiếp cận với dịch vụ y tế cơ bản.

Vạn dặm yêu thương - Sưởi ấm những mảnh đời bé nhỏ ở Hà Giang

Vạn dặm yêu thương - Sưởi ấm những mảnh đời bé nhỏ ở Hà Giang

Những ngày đầu tháng Ba, khi sắc xuân vẫn còn vương trên những triền đá xám, Đoàn thiện nguyện “Vạn dặm yêu thương” đã vượt qua những cung đường cheo leo, mang theo hơi ấm của tình người đến với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc. Với tinh thần sẻ chia và khát khao chắp cánh những ước mơ bé nhỏ, Quỹ đã phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang trao tặng tổng số tiền 75 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh nghèo.

Miễn học phí: Thêm cơ hội đầu tư cho chất lượng giáo dục

Miễn học phí: Thêm cơ hội đầu tư cho chất lượng giáo dục

Quyết định miễn học phí cho toàn bộ học sinh công lập từ bậc Mầm non đến Trung học phổ thông của Bộ Chính trị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh trên địa bàn Nghệ An. Đa số ý kiến đều bày tỏ sự vui mừng, coi đây là một bước tiến quan trọng trong việc tạo điều kiện học tập bình đẳng cho tất cả trẻ em, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình, thêm cơ hội đầu tư cho chất lượng giáo dục.

Phú Thọ tạo động lực để hộ nghèo, gia đình chính sách yên tâm lao động, ổn định cuộc sống

Phú Thọ tạo động lực để hộ nghèo, gia đình chính sách yên tâm lao động, ổn định cuộc sống

Để kịp thời xóa nhà tạm, dột nát cho các hộ nghèo, gia đình chính sách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã và đang tiếp tục nỗ lực tháo gỡ những khó khăn. Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2025 gần 3.400 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh có nhà ở.

Sơn La: Đã dập tắt đám cháy lau lách tại Phổng Lái

Sơn La: Đã dập tắt đám cháy lau lách tại Phổng Lái

Sáng 4/3, ông Nguyễn Huy Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cho biết, vào hồi 18 giờ, ngày 3/3, tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La), đã xảy ra cháy khoảng 3 ha lau lách. Đám cháy đã được dập tắt vào tối cùng ngày.

Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên tự chế pháo nổ

Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên tự chế pháo nổ

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên, học sinh tự tìm hiểu trên internet, mạng xã hội để mua bán, chế tạo pháo nổ. Tình trạng này đang diễn biến ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bước chuyển mình ở huyện nông thôn mới nâng cao Chợ Gạo

Bước chuyển mình ở huyện nông thôn mới nâng cao Chợ Gạo

Sau 4 năm (2020 - 2024) toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) có 10/18 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Địa phương đã hoàn thành 9/9 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/3/2025: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì tình trạng nồm ẩm, có sương mù, trời mưa và lạnh. Riêng khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng khả năng trong mưa dông xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây Bắc và Nam Bộ nắng nóng với nền nhiệt có nơi trên 35 độ C.

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo khu vực biên giới biển ở Bến Tre

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo khu vực biên giới biển ở Bến Tre

Thời gian qua, Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tại vùng biên giới biển tỉnh Bến Tre đã phát huy hiệu quả, tạo ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong thực tiễn. Hàng trăm lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới đã được hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện và điểm tựa để vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Qua đó, góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, chung sức quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Vững mạnh biên giới Hà Tiên

Vững mạnh biên giới Hà Tiên

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực tiêu biểu”, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong kỷ nguyên phát triển, vươn mình của dân tộc.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An - Điểm tựa để ngư dân vươn khơi bám biển

Bộ đội Biên phòng Nghệ An - Điểm tựa để ngư dân vươn khơi bám biển

Bộ đội Biên phòng Nghệ An có nhiệm vụ bảo vệ 82km bờ biển, quản lý 34 xã, phường, hơn 76.700 hộ với hơn 327.500 nhân khẩu thuộc địa bàn 5 huyện, thành phố. Những năm qua, tại các địa phương ven biển, các đơn vị đóng chân trên địa bàn đã thực hiện đồng bộ công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới biển, chủ quyền biên giới biển đảo. Đặc biệt, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong giúp dân phát triển kinh tế, lực lượng Biên phòng Nghệ An đã tạo lập được lòng tin đối với nhân dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ấm no, giàu mạnh.

Gắn kết quân dân, bảo vệ chủ quyền biên cương ở Đắk Lắk

Gắn kết quân dân, bảo vệ chủ quyền biên cương ở Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mundulkiri (Campuchia), thuộc 4 xã của 2 huyện Buôn Đôn và Ea súp. Trên tuyến biên giới, quân và dân luôn chung sức, đồng lòng bảo vệ từng đường biên, cột mốc, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, trong tình hình mới, mỗi người dân biên giới càng phát huy vai trò, trách nhiệm, cùng Bộ đội Biên phòng xây dựng và bảo vệ vùng biên thiêng liêng của Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Mường Lát tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên giới

Bộ đội Biên phòng Mường Lát tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng biên giới

Thời gian qua, các đồn biên phòng trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đang đóng chân trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát đã tăng cường cán bộ, đảng viên tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền các xã biên giới và phân công đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản và phụ trách các hộ gia đình.

Mưa đá tại nhiều bản ở xã miền núi Nga My, Nghệ An

Mưa đá tại nhiều bản ở xã miền núi Nga My, Nghệ An

Vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 2/3, tại miền núi xã Nga My (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã xảy ra dông lốc kèm theo mưa đá. Hiện tượng thời tiết này diễn ra trong thời gian dài khiến nhiều người dân tại các bản vùng cao bất ngờ và lo lắng cho hoa màu, ruộng vườn.

Đồn Biên phòng Trà Cổ đồng hành cùng nhân dân nơi biên giới

Đồn Biên phòng Trà Cổ đồng hành cùng nhân dân nơi biên giới

Đồn Biên phòng Trà Cổ đóng chân trên địa bàn phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ đoạn biên giới cả trên đất liền và trên biển, bao gồm khu vực hai phường Trà Cổ và Bình Ngọc.

Khởi động Tháng Thanh niên năm 2025 và chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” ở Long An

Khởi động Tháng Thanh niên năm 2025 và chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” ở Long An

Ngày 1/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, Long An).