Đắk Nông nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Nông xây dựng chương trình hành động nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2025. Đây là chương trình tổng thể, thiết thực nhằm phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tỷ lệ hộ nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn cao và khu vực bà con tập trung sinh sống vẫn còn khó khăn về nhiều mặt.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 31% dân số toàn tỉnh). Hiện tỷ lệ hộ nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 17,18%, cao gấp gần 2,5 lần so với tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh (6,98%).

Trong các năm qua, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của bà con từng bước được cải thiện, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung. Thực tế, bên cạnh tỷ lệ hộ nghèo cao, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn bị đánh giá là “lõi nghèo của địa phương” và việc thoát nghèo của nhiều hộ dân vẫn thiếu tính bền vững, nguy cơ tái nghèo cao.

Đáng chú ý, thu nhập bình quân của hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương hiện chỉ bằng 40–50% so với bình quân chung. Việc phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Nông vẫn còn nhiều vướng mắc mang tính đặc thù của địa phương. Điển hình như tình trạng dân di cư không theo quy hoạch; vấn đề thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội như nghiện hút, mua bán trái phép chất ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới…

Dak Nong nang cao doi song vat chat, tinh than dong bao dan toc thieu so hinh anh 1Niềm vui được mùa của đồng bào M’Nông tại bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hưng Thịnh - TTXVN

Mục tiêu của chương trình hành động là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo thu nhập bình quân đầu người trong cộng đồng này vào năm 2025 sẽ tăng tối thiểu 1,5 lần so với hiện nay. Chương trình cũng đặt mục tiêu giải quyết cơ bản các nhu cầu tối thiểu cho bà con, như đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt, đất sản xuất, nước sạch, điện sinh hoạt… Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, đảm bảo 100% đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; đảm bảo tối thiểu 60% số hộ dân đang sinh sống rải rác trong rừng, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét được sắp xếp, bố trí chỗ ở ổn định; đảm bảo tối thiểu trên 95% đồng bào được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Về giải pháp, Đắk Nông sẽ tập trung giải quyết vấn đề cấp đất sản xuất; tập trung xóa nhà ở tạm bợ, sắp xếp, ổn định đời sống dân di cư không theo quy hoạch; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống cho bà con; phát triển các mô hình sản xuất, nông - lâm kết hợp phù hợp với phong tục, tập quán để bà con cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống; tăng cường các chương trình đào tạo nghề, chăm sóc y tế cũng như hỗ trợ về giáo dục cho bà con, con em các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Hưng Thịnh

Tin liên quan

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông

Tại Quyết định 831/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025 để nhận nhiệm vụ mới.


Đắk Nông nâng tầm cho sản phẩm lúa gạo

Nông dân xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, một vùng trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh Đắk Nông, đang được mùa lúa Đông Xuân. So với năm trước, diện tích lúa đã tăng gần 20% và nông dân cũng trồng thí điểm thành công gần 100 ha lúa ST25, vốn được mệnh danh là “gạo ngon nhất thế giới”.


Đắk Nông rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa

Quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã được phê duyệt, thực hiện hơn 7 năm, nhưng thời gian qua đã phát sinh nhiều điểm bất cập, không phù hợp. Hiện, Sở Xây dựng tỉnh đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.


Đắk Nông công nhận thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký các quyết định công nhận 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong số này, có 2 xã là xã biên giới và 1 xã thuộc huyện Đắk G’Long (huyện 30A, tức huyện được hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, ngày 27/12/2008 của Chính phủ).Đề xuất