Đắk Nông chủ động phòng chống hạn đầu mùa khô

Nông dân tại xã Đắk R’Moan (Đắk Nông), lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm nước. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN

Tại các huyện phía Bắc của tỉnh Đắk Nông, bao gồm Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil, mưa dứt sớm so với trung bình nhiều năm đã gây ra nhiều thiệt hại khá nặng cho nông dân, nhất là đối với những hộ dân trồng các loại cây ngắn ngày, phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên như lúa, đậu, ngô, khoai lang…

Bà Lê Thị Lai, nông dân xã Nam Dong, huyện Cư Jút cho biết gia đình trồng gần 2ha đậu nành (đậu tương) xen dưới vườn cao su 2 năm tuổi. Năm nay bỗng dưng trời dứt mưa sớm nên đậu bị chín ép. Năng suất chỉ bằng 70% so với mọi năm. Bà Lai cho biết, mấy năm gần đây nắng mưa thất thường, việc trồng các loại cây ngắn ngày càng ngày càng nhiều rủi ro.

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch xã Đắk Đ’rông cho biết, nhiều hộ dân trong xã cũng thất thu nặng do mưa dứt sớm. Hàng chục hecta ngô vừa thụ phấn xong thì trời dứt mưa, kết quả là năng suất nhiều vườn chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Các loại cây trồng ngắn ngày khác cũng tương tự.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút thông tin, các hồ đập thủy lợi chỉ tích được khoảng 70% lượng nước so với dung tích thiết kế. Nguyên do chính là trời dứt mưa sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng.

Riêng đối với cây lúa, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã khuyến cáo, hỗ trợ bà con gieo trồng sớm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp chủ động nguồn nước. Các hồ đập tích nước cơ bản đáp ứng nhu cầu gieo trồng của người dân. Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân, nhất là tại các khu vực gieo trồng tập trung với diện tích lớn, chủ động xuống giống sớm để tránh hạn. Một số khu vực nguy cơ thiếu nước được chuyển đổi sang trồng các loại cây chịu hạn tốt hơn như khoai lang, ngô…

Dự báo mùa mưa năm 2019 sẽ đến muộn hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino cũng sẽ gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Viết Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông nhận định, cuối mùa khô 2018 – 2019 nhiều khả năng sẽ thiếu nước cho cây trồng do nhu cầu tưới tiêu tăng mạnh. Trong khi ghi nhận đến thời điểm hiện nay, nhiều hồ đập tại các huyện phía Bắc của tỉnh Đắk Nông đã không tích đủ nước so với công suất hiện hữu. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hồ đập thủy lợi tại các tỉnh Tây Nguyên trong năm nay.

Ông Nguyễn Tường Duy, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông, đơn vị được giao quản lý, vận hành 249 công trình thủy lợi của tỉnh Đắk Nông cho biết, để chuẩn bị cho mùa khô năm nay, công ty đã đắp đập, nâng cao ngưỡng tràn của hơn 62 công trình thủy lợi; đầu tư, cải tạo nâng cấp 34 công trình lớn nhỏ với kinh phí gần 40 tỷ đồng; đồng thời lên phương án, chuẩn bị vật tư để bơm chuyển nước giữa các công trình thủy lợi với nhau để chống hạn hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương vận động tuyên truyền nông dân thực hiện việc sử dụng nguồn nước hợp lý, có biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Mùa khô năm 2018 – 2019, dự kiến hệ thống thủy lợi tỉnh Đắk Nông sẽ cung ứng nước tưới cho gần 46.000ha cây trồng, tăng gần 15% so với năm trước.

Về lâu dài, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cũng đang triển khai nhiều chương trình, dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thích nghi với điều kiện khô hạn, cũng như hỗ trợ nông dân đầu tư các hệ thống tưới nước tiết kiệm, thích ứng tốt hơn với tình trạng khô hạn và biến đổi khí hậu hiện nay.
Hưng Thịnh

 


Đề xuất