Những quả hồng thay vì đợi chín, được thu hái rồi đem vào lò sấy. Ảnh: Đặng Tuấn |
Để sấy gió, quả hồng sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, khử trùng, treo trong nhà kính cách nhau khoảng 20 - 25 cm để gió tự nhiên sấy khô dần. Sau khoảng 20 - 25 ngày, quả hồng co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại lượng đường bên trong. Trung bình, cứ 6 kg quả tươi sẽ cho 1 kg quả khô. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị dai, dẻo, ngọt thanh và đặc biệt là hương vị đặc trưng của hồng vẫn còn nguyên vẹn.
Quá trình chế biến, cắt, gọt, treo gió quả hồng trong nhà kính được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Đặng Tuấn |
Theo anh Mai Xuân Long, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đất Làng Cầu Đất, từ năm 2017, với sự hỗ trợ của các chuyên gia trồng hồng Nhật Bản, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã mở các khóa tập huấn làm hồng sấy gió cho nông dân. Sau những thành công ban đầu, anh Long đã vận động 28 hộ dân trong vùng cùng thành lập HTX, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm hồng sấy gió.
Người dân trong vùng cùng nhau xây dựng thương hiệu sản phẩm hồng sấy gió. Ảnh: Đặng Tuấn |
Đặng Tuấn
Báo in T12/2019