Đặc sắc bay dù lượn mạo hiểm tại Bình Thuận

Đặc sắc bay dù lượn mạo hiểm tại Bình Thuận

Từ lâu các môn thể thao mạo hiểm trên biển luôn là thế mạnh thu hút đông đảo du khách đến Bình Thuận. Thời gian gần đây, một mô hình thể thao mạo hiểm mới lạ trên không là dù lượn đã xuất hiện tại Bình Thuận, bước đầu tạo ấn tượng mạnh, thu hút được đông đảo du khách tham gia. Hứa hẹn với những điều kiện thời tiết nắng gió đặc trưng, Bình Thuận sẽ tạo nên một sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn và độc đáo đối với du khách.

Đặc sắc bay dù lượn mạo hiểm tại Bình Thuận ảnh 1Với trò dù lượn mạo hiểm, người chơi sẽ được ngắm nhìn cảnh núi và biển tuyệt vời bằng góc nhìn trên cao. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Hòn Hồng là một trong những địa điểm nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận rất được người chơi dù lượn ưa thích. Hòn Hồng cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 45 km và cách Mũi Né 25 km, thuộc địa phận xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình. Nơi đây có ngọn núi cao hơn 200 m, một phần được bao quanh bởi một eo biển hoang sơ, bên cạnh là một đồi cát vàng óng ánh. Khi đến đây, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên vì vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Từ đỉnh núi nhìn xuống du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của thảm thực vật xanh mọc rải rác khắp sườn núi xen lẫn với những bãi cát trông không khác gì một hoang mạc rộng lớn.

Anh Cao Thái Tân, huấn luyện viên Trung tâm đào tạo dù lượn VNAA cho biết: Hòn Hồng là một trong những địa điểm lý tưởng được nhiều người yêu thích trò dù lượn lựa chọn. Với lợi thế núi cao, thoáng đãng và dốc núi thoai thoải ít chướng ngại vật nên rất thích hợp với trò chơi mạo hiểm này. Qua khảo sát thực tế, Hòn Hồng đáp ứng được các yêu cầu đặt ra của môn dù lượn như bãi cất cánh, địa hình có khoảng trống không có cây, bãi hạ cánh an toàn… Đặc biệt, khu vực này có hai hướng gió và gió rất đều là một trong những điều kiện tuyệt vời cho môn dù lượn.

Đặc sắc bay dù lượn mạo hiểm tại Bình Thuận ảnh 2Tham gia dù lượn mạo hiểm, người chơi không chỉ được ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thỏa niềm đam mê riêng của mình. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Chị Trần Ngọc Kim, một người chơi dù lượn đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi rất thích những môn thể thao ngoài trời, đặc biệt là mạo hiểm như là dù lượn. Khi đến đây tôi rất bất ngờ vì phong cảnh thật tuyệt vời, biển rất đẹp và gió rất êm. Hòn Hồng là địa điểm rất phù hợp, an toàn cho người mới tập luyện dù lượn và rất thích hợp cho những người chơi dù lượn chuyên nghiệp tập những kỹ năng khó trong dù lượn như bay song song vách núi. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có những đồi cát nên nếu gặp lỗi về kỹ thuật thì người chơi có thể đáp xuống cát, có thể giảm thiểu chấn thương so với những khu vực khác. Có thể nói, đây là địa điểm tốt nhất dành cho người mới tập chơi dù lượn. Tôi sẽ còn trở lại đây nhiều lần để tập luyện môn thể thao mạo hiểm này".

Để có thể tham gia môn dù lượn, người chơi phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về tim mạch hay bị chứng sợ độ cao. Thời gian đầu, người chơi sẽ được hướng dẫn bay cùng huấn luyện viên trong nhiều giờ theo quy định, sau khi nắm được các thao tác cất cánh và hạ cánh thì có thể bay một mình. Để thực hiện một cú bay dù lượn người chơi phải leo lên đồi và đeo dù cùng dụng cụ bảo hộ vào người, sẽ có một đội ngũ hỗ trợ giúp người chơi trước khi bay.

Theo những huấn luyện viên Trung tâm dù lượn VNAA, dù lượn là một trò chơi rất mạo hiểm nên những ai đủ kỹ năng mới dám tham gia hoặc là phải có huấn luyện viên bên cạnh. Thế nhưng, bên cạnh sự mạo hiểm đó là một cảm giác bay lên hết sức phiêu linh và thoải mái. Tại Hòn Hồng người chơi sẽ được trải nghiệm từ cảm giác hồi hộp khi bắt đầu nhảy dù đến cảm giác vỡ òa khi bay lên và sau cùng là kí ức đẹp còn lại sau khi tiếp đất an toàn. Nhiều người chọn cách chinh phục Hòn Hồng bằng dù lượn một phần vì sự thuận lợi và một phần là vì thiên nhiên hoang sơ rất đẹp nơi đây. Với trò dù lượn người chơi sẽ được ngắm nhìn cảnh núi và biển tuyệt vời bằng gốc nhìn trên cao. Không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được thỏa niềm đam mê riêng của của mỗi người.

Đặc sắc bay dù lượn mạo hiểm tại Bình Thuận ảnh 3 Khu vực cất cánh dù lượn dành cho người chơi chuyên nghiệp trên sườn núi tại Hòn Hồng có chiều cao khoảng 150m so với mực nước biển. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Anh Cao Thái Tân, huấn luyện viên Trung tâm đào tạo dù lượn VNAA cho biết: Với địa hình tại khu vực Hòn Hồng, nếu phát triển chuyên nghiệp hơn nữa môn dù lượn sẽ khai thác tối đa thời gian bay với khoảng 10 tháng/năm. Hiện nay, người chơi chuyên nghiệp chưa nhiều nên cũng hạn chế một phần đối với sự phát triển môn thể thao mạo hiểm này. Nếu có sự chung tay đầu tư của nhà nước như cho phép cải tạo địa điểm này thành sân chơi để mọi người có thể tham gia và tăng cường thời gian bay thì môn dù lượn này sẽ phát triển hơn nữa.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, hiện tỉnh đã triển khai thực Đề án xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, giai đoạn 2021 – 2025. Việc phát triển các môn thể thao mới lạ, mạo hiểm là phù hợp định hướng của tỉnh. Bên cạnh đó, kết hợp phát triển du lịch gắn với phát triển thể thao biển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú sản phẩm để phục vụ du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Theo đánh giá của những vận động viên dù lượn chuyên nghiệp, Hòn Hồng nói riêng và Bình Thuận nói chung là một địa điểm lý tưởng để những ai đam mê thể thao mạo hiểm thử sức. Đây là tín hiệu đáng mừng hứa hẹn sẽ tạo thêm một điểm nhấn du lịch mới cho du khách khi đến nghĩ dưỡng tại Bình Thuận. Đây cũng là một hướng phát triển phù hợp với định hướng phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, trong đó, đa dạng sản phẩm du lịch tại điểm đến phải được ưu tiên chú trọng đầu tư phát triển.

Nguyễn Thanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm