Đạ Ròn giữ vững an ninh nhờ mô hình tự quản

Ông Trần Hoàng Nam, Trưởng Công an xã Đạ Ròn đang xử lý các đối tượng vừa tham gia 1 vụ đánh nhau trên địa bàn. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN

Xã Đạ Ròn nằm ở phía Bắc sông Đa Nhim của huyện Đơn Dương, hiện có trên 9.300 người, trong đó có 43% là người dân tộc thiểu số, người dân theo nhiều tôn giáo khác nhau. Bên cạnh đó, với chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế địa phương nên hiện có nhiều công ty nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nên số người nước ngoài tạm trú tại địa phương ngày càng tăng. Từ những nguyên nhân trên, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn xã cũng có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhờ triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nên tình hình an ninh trật tự của Đạ Ròn nhiều năm qua được giữ vững, xã trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen trong giai đoạn 2006 - 2018.

Ông Bùi Ngọc Cận - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" xã Đạ Ròn cho biết: Để đạt được kết quả trên, bên cạnh vai trò của lực lượng chức năng như quân sự, Công an, các tổ chức chính trị xã hội cũng xuống cơ sở thường xuyên, vận động các đoàn viên, hội viên tham gia phong trào. Cụ thể như MTTQ vận động các thành viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia tích cực vào phong trào, vận động con em không vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu; Hội Phụ nữ xây dựng mô hình “Phụ nữ với pháp luật”; Hội Nông dân xây dựng mô hình “Nông dân với pháp luật”. Các thôn xây dựng mô hình “Thôn không có tội phạm”... Đặc biệt, Hội Cựu chiến binh xã đã thành lập mô hình các tổ an ninh tự quản, phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát an ninh trên địa bàn. Mô hình này đã được UBND tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng biểu dương và chọn làm điển hình nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Năm 2001, Hội Cựu chiến binh xã Đạ Ròn được thành lập với 17 người, đến nay hội có gần 200 hội viên. Hiện tại, cả 8 thôn của xã đều có Tổ tự quản cựu chiến binh với nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an thôn, xã tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng người dân, tổ chức trực tuần tra để nắm bắt tình hình địa phương, phòng chống trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ, tết… Mỗi Tổ tự quản cựu chiến binh ở Đạ Ròn gồm 4 thành viên, được phân công lịch trực cụ thể, nếu có sự vụ liên quan đến an ninh trật tự các tổ sẽ hỗ trợ lẫn nhau, kết hợp với lực lượng chức năng để giải quyết. Điển hình trong năm 2016, các cựu chiến binh của xã Đạ Ròn đã phối hợp với lực lượng Công an xã và Công an huyện Đơn Dương nhanh chóng tìm ra thủ phạm vụ cạy cửa lấy trộm tiền và vàng ở một tiệm thuốc tây trên địa bàn.

Ông Trần Hoàng Nam, Trưởng Công an xã Đạ Ròn đánh giá: Cấp ủy, chính quyền xã đã chú trọng, củng cố và duy trì các mô hình điển hình như mô hình thôn không có tội phạm tại thôn Suối thông B1, mô hình tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, mô hình tự quản của cựu chiến binh… Qua tổ chức 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, năm 2017 lực lượng Công an xã đã tiếp nhận 16 tin báo, trực tiếp xử lý hành chính 4 vụ, chuyển Công an huyện 12 trường hợp theo thẩm quyền, chủ yếu là các vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau, cờ bạc…

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, kết hợp chặt chẽ với các ban thôn, khu dân cư, trường học, xã Đạ Ròn đã tổ chức thành công các mô hình tự quản trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đạ Ròn trở thành 1 trong 3 đơn vị điển hình tiên tiến của toàn tỉnh Lâm Đồng, cùng với nhân dân và cán bộ phường 2 (thành phố Đà Lạt), nhân dân và cán bộ thị trấn Đạ Terh (huyện Đạ Terh) trở thành nòng cốt, hạt nhân phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của tỉnh Lâm Đồng.
Chu Quốc Hùng
 

Đề xuất