Cử tri Hà Giang gửi gắm nhiều niềm tin và kỳ vọng

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Cử tri tỉnh Hà Giang đang mong chờ để thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, những đại biểu do mình lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân, góp phần đưa kinh tế, xã hội của đất nước ngày càng phát triển, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Ông Hạng Mí Dia, thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ) năm nay 68 tuổi, là người dân tộc Mông. Năm 1976, khi ông 23 tuổi, đã vinh dự lần đầu tiên ông được cầm lá phiếu cử tri tham gia Ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Sau 45 năm, qua 9 kỳ bầu cử, kỷ niệm về ngày đầu tiên đi bầu cử vẫn còn in đậm trong tâm trí ông. Ông Dia kể lại, khi đó đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao sôi nổi tham gia bầu cử, người dân đều được tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bầu cử, vận động nhau sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng là người đại diện cho mọi ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Cu tri Ha Giang gui gam nhieu niem tin va ky vong hinh anh 1Ông Hạng Mí Dia (dân tộc Mông), thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ đọc tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Ông Dia cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bảo vùng cao Hà Giang nói riêng đã được hưởng nhiều chính sách phát triển kinh tế, công cuộc xóa đói giảm nghèo ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Để có được ngày hôm nay cũng nhờ tiếng nói của những người đại biểu dân cử, những người đã nói lên những nguyện vọng của nhân dân. “Chúng tôi nghiên cứu rất kỹ về những người ứng cử. Chúng tôi sẽ lựa chọn những người ưu tú nhất, gần dân nhất” – ông Hạng Mí Dia chia sẻ.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hà Giang có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số lượng ứng cử viên là 10 người. Bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hà Giang, có 13 đơn vị bầu cử với 92 người ứng cử.

Nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên được niêm yết tại trụ sở UBND phường Trần Phú (thành phố Hà Giang), ông Hạng Mí De - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Giang cho biết, ông rất vui khi thấy có nhiều người trẻ tuổi, trình độ học vấn cao tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Năm nay 75 tuổi, đã tham gia nhiều kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, ông kỳ vọng các ứng cử viên khi được lựa chọn sẽ có nhiều ý kiến đóng góp vào những quyết sách trong tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Cu tri Ha Giang gui gam nhieu niem tin va ky vong hinh anh 2Cử tri trẻ Trần Thị Hà Nhi (SN 2003, thôn Lùng Thàng, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ) đọc tiểu sử các ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Em Trần Thị Hà Nhi, thôn Lùng Thàng, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, sinh tháng 1/2003 là một trong những cử tri trẻ tuổi, lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Em cho biết qua công tác tuyên truyền về bầu cử tại địa phương cũng như qua các phương tiện truyền thông, em hiểu và ý thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. “Đây là lần đầu tiên được đi bầu cử, em rất háo hức. Em sẽ bầu chọn người xứng đáng để đại diện cho tiếng nói của người dân", em Hà Nhi chia sẻ.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

Những nội dung ứng cử viên người dân tộc thiểu số cần lưu ý trong vận động bầu cử

Đại diện của đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia làm đại biểu Quốc hội đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc mang tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của đồng bào đến với Quốc hội, Chính phủ để xây dựng chính sách, triển khai chính sách phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào.


Tiền Giang phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng” trong tuyên truyền về bầu cử

Triển khai thực hiện từ năm 2018, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến người dân ở vùng biên giới, vùng biển. Đặc biệt, đối với những sự kiện trọng đại của đất nước như tuyên truyền về Ngày Bầu cử (23/5) - Ngày hội lớn của toàn dân, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” phát huy hiệu quả rõ rệt.


23/5/2021 – Ngày toàn dân đi bầu cử

Ngày 23/5/2021 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Đề xuất