Chủ động ứng phó với bão số 9, mưa lũ và rét đậm

Chủ động ứng phó với bão số 9, mưa lũ và rét đậm
(Ảnh minh họa. Văn Đức – TTXVN)
(Ảnh minh họa. Văn Đức – TTXVN)

Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 40 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên Hải.

 

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 8 giờ, ngày 26/11, vị trí tâm bão số 9 ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc, 118,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 530 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và có khả năng mạnh thêm; trong 24-48 giờ tiếp theo di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc; sau đó từ 48-72 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường gây mưa to đến rất to cho khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hoà (có thể từ 200-400mm), trên các sông khu vực này xuất hiện lũ, kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền núi phía Bắc duy trì trạng thái trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-17 độ C, vùng núi cao 8-11 độ C; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

 

Để chủ động phòng tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan đối với diễn biến của bão số 9, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và rét đậm tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển:

 

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 12,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc và Đông Kinh Tuyến 115 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuỳ theo diễn biến của bão).

 

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tuỳ theo diễn biến của bão, các địa phương chủ động việc cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển phù hợp với tình hình thực tế. Rà soát, chỉ đạo việc neo đậu, tránh trú tàu thuyền đặc biệt đối với khu vực cửa sông, tránh để đứt dây neo, trôi dạt hoặc lật, chìm như đã xảy ra thời gian qua.

 

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên các sông, suối do mưa lũ sau bão; cảnh báo, thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ. Rà soát, kiểm tra các phương án phòng chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng ven sông, ven biển để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

 

Rút kinh nghiệm đợt mưa lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11/2016, các tỉnh cần chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp trong việc xả lũ theo quy trình của Chủ các hồ chứa với các đơn vị liên quan và người dân phía hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; kiểm tra các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối, đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động.

 

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc:

 

Theo dõi chặt chẽ diễn biến không khí lạnh tăng cường để thông tin kịp thời và chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống rét phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn cho người, nhất là đối với học sinh vùng núi cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với vật nuôi và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

 

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng, sản xuất...

 

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến của bão, mưa lũ, không khí lạnh và tăng cường thời lượng sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

Có thể bạn quan tâm