Cần Thơ xác định xã Nhơn Nghĩa là vùng chuyên canh cây ăn trái xuất khẩu


Giới thiệu nông sản tiêu biểu Cần Thơ tại Hà Nội.Ảnh: Phương Anh-TTXVN 

Cụ thể, khu vực được chọn có diện tích 700 ha nằm trên địa bàn xã Nhơn Nghĩa, trong đó có 477 ha vườn tạp cần được cải tạo. Trên diện tích này, người dân đang trồng nhiều loại cây ăn trái như: dâu, nhãn, xoài, vú sữa, sầu riêng. Khi được quy hoạch thành vùng chuyên canh, sẽ có từ 1 – 2 loại cây được chọn làm chủ lực. Hiện tại, nông dân xã Nhơn Nghĩa đang chuyển sang trồng nhãn Ido và có thể được chọn để trồng chuyên canh trong mô hình. Hai loại cây cũng được đề xuất là vú sữa và sầu riêng.

Theo ông Đào Anh Dũng, việc xây dựng vùng chuyên canh là để có thể sản xuất trái cây với số lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường. Khó khăn hiện nay là nếu làm được quy trình sản xuất trái cây chất lượng nhưng số lượng lại không đủ cung ứng thì cũng không thể phát triển được. Do đó, việc quy hoạch một vùng chuyên canh cây ăn trái là điều cần thiết.

Ông Dũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Cần Thơ cần nghiên cứu về thổ nhưỡng, thị trường và các vấn đề khi triển khai mô hình để tiến hành tư vấn, lấy ý kiến của người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đây phải là mô hình hiện đại, ứng dụng nông nghiệp 4.0 để sản xuất ra sản phẩm hữu cơ theo yêu cầu của thị trường thế giới.

Cũng theo ông Dũng, các đơn vị liên quan đến cuối tháng 4/2018 phải hoản thành các bước nói trên để thành phố mời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào khảo sát, đánh giá. Trước mắt, ông Dũng chỉ đạo cần tổ chức khảo sát lại khu vực được chọn, đầu tư hạ tầng giao thông cùng hệ thống đê bao, cống đập để phục vụ cho mô hình.

Theo UBND huyện Phong Điền, khu vực được chọn có một đoạn dài 7,6 km nằm ven sông Cần Thơ từ Ba Láng đến Vàm Xáng thường xuyên bị sạt lở, ảnh hưởng đến giao thông cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân. Do đó, huyện Phong Điền đã đề xuất UBND thành phố Cần Thơ bố trí vốn đầu tư tuyến đê bao để bảo vệ vườn cây ăn trái kết hợp giao thông nông thôn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, huyện đánh giá cao đề án xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái xuất khẩu cũng như tính khả thi của đề án. Theo ông Sử, nếu được thành phố đầu tư tuyến đê bao khép kín khu vực này thì sẽ bảo vệ được 700 ha vườn cây ăn trái, tiến tới trở thành vùng chuyên canh trái cây chất lượng cao với mục tiêu chính là tăng nhu nhập, cải thiện đời sống cho người dân một cách bền vững.

Lãnh đạo huyện Phong Điền cũng cho biết địa phương sẽ phối hợp với các sở ngành của thành phố để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Theo quy hoạch định hướng của Phong Điền, nếu 700 ha này trồng cây nhãn thì sẽ xác định cụ thể giống nhãn nào phù hợp với cả thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, với việc vú sữa Phong Điền đã có hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, UBND huyện sẽ cùng với thành phố xác định giống chủ lực mang tính bền vững, tránh tình trạng người dân trồng tự phát, không theo định hướng dẫn đến thiệt hại kinh tế.
Thanh Liêm

Đề xuất