Giai đoạn 2023-2030, tỉnh Cà Mau chú trọng phát triển giống lúa chất lượng cao, đảm bảo sử dụng 90% giống lúa cấp xác nhận. Theo đó, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh khảo sát, xác định nhu cầu lúa giống cho từng vụ, từng loại giống và chủ động liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác có đủ điều kiện về đất đai, nguồn nhân lực tổ chức sản xuất lúa giống cung cấp cho các vùng sản xuất.
Đến năm 2025, liên kết sản sản giống diện tích khoảng 650 ha, cung cấp sản lượng khoảng 2.250 tấn lúa giống và đến năm 2030 nâng diện tích nâng diện tích liên kết sản xuất lúa giống đạt khoảng 1.200 ha, cung cấp sản lượng khoảng 4.500 tấn lúa giống.
Bên cạnh đó, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh nâng cao năng lực cung ứng giống, xây dựng hệ thống nhân giống lúa quy mô 150 ha; trong đó, 5 ha giống nguyên chủng và 145 ha giống xác nhận, đảm bảo cung ứng khoảng 550 tấn lúa giống cho các cơ sở kinh doanh giống lúa của địa phương theo tỷ lệ giống mua bản quyền, nhượng quyền là 90% và giống thương hiệu là 10%.
Cùng với đó, Cà Mau đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chọn các giống lúa mới có chất lượng cao phục vụ nhu cầu sản xuất trong tỉnh, từng bước tự chủ nguồn giống lúa; tăng cường sản xuất thử các giống lúa mới có tiềm năng về năng suất, chất lượng cao, thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng để bổ sung vào nguồn giống lúa của địa phương. Ngoài ra, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi kết hợp với chính sách đầu tư mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia nghiên cứu, chọn tạo, phục tráng, sản xuất và kinh doanh lúa giống.
Theo UBND tỉnh Cà Mau, diện tích giao trồng lúa hàng năm của tỉnh đạt khoảng 110.000 ha với sản lượng đạt 500.000 tấn. Đây được xem là cây lương thực chủ lực có tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thời gian qua, cơ cấu giống lúa cho vùng sản xuất chuyên 2 vụ lúa/năm trên địa bàn tỉnh gồm các giống chất lượng cao như OM18, OM5451, OM6162..., chiếm tỷ lệ 60-65%; các giống lúa thơm đặc sản như ST24, ST25, RVT, Đài thơm 8..., chiếm tỷ lệ 20-25%; các giống lúa chất lượng trung bình như OM576, OM2517..., chiếm tỷ lệ 5-10%. Cơ cấu giống lúa ở vùng sản xuất lúa 1 vụ/năm (lúa tôm, lúa mùa) chủ yếu là các giống lúa mùa địa phương.
Đơn cử như giống Một bụi đỏ, Một bụi lùn, Trắng phiếu chiếm 40-50% diện tích; các giống lúa thơm đặc sản và giống lúa chất lượng cao chiếm khoảng 40-45% diện tích; các giống lúa chất lượng trung bình chiếm 5-10% diện tích. Lượng lúa giống sử dụng hàng năm đạt khoảng 13.000 tấn; trong đó, giống lúa Hè Thu và Đông Xuân chiếm khoảng 9.000 tấn.
Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cây lúa Cà Mau phát triển theo hướng an toàn, hữu cơ, đạt chứng nhận. Toàn tỉnh có hơn 80% diện tích trồng lúa đã được người dân sử dụng giống lúa cấp xác nhận, giống lúa chất lượng cao. Từ đó đã hình thành được những vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, quy mô lớn có năng suất, chất lượng cao và cơ cấu giống lúa của tỉnh chuyển dần sang nhóm giống lúa thơm, sản xuất hữu cơ phát triển.
Kim Há