Bước tiến tiềm năng đem lại sự đột phá trong điều trị ung thư vú

Các nhà khoa học cho biết vừa đạt được bước tiến tiềm năng mang tính đột phá trong nghiên cứu và điều trị ung thư vú sau khi tìm ra cách bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong ít nhất 1 tuần. Kết quả này được công bố mới đây trên tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia.

Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Prevent Breast Cancer (Anh) tài trợ cho thấy mô vú có thể được bảo quản trong dung dịch gel đặc biệt gọi là VitroGel, giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Các chuyên gia nhận thấy mô vú được bảo quản duy trì được cấu trúc, loại tế bào và khả năng phản ứng với nhiều thuốc giống như mô vú bình thường. Theo đó, nghiên cứu mới có thể góp phần hỗ trợ việc bào chế các loại thuốc mới để điều trị và ngăn ngừa ung thư vú, mà không cần thử nghiệm trên động vật.

Trên thế giới, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai, chiếm 11,6% số ca ung thư mới được chẩn đoán, sau ung thư phổi, chiếm 12,4% số ca mới mắc bệnh. Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh, trung bình mỗi năm có gần 56.000 phụ nữ ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú.

Những năm trở lại đây, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú đã cải thiện đáng kể. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu có nguy cơ tử vong vì bệnh này thấp hơn 66% so với 20 năm trước. Theo tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh, 76% số bệnh nhân ung thư vú sống được thêm từ 10 năm trở lên.

Nguyễn Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm