Bộ Y tế tạo điều kiện để doanh nghiệp, địa phương nhập vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế tạo điều kiện để doanh nghiệp, địa phương nhập vaccine phòng COVID-19

Chiều 31/5, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, nhấn mạnh: Bộ Y tế khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng vaccine an toàn luôn được bộ quan tâm hàng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất, rộng nhất.

Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia quá trình tìm kiếm vaccine.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine. Kể cả trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ, Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là đơn vị thực hiện.

“Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của nhà nước thực hiện”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã xem xét, rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng. “Đối với các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép, trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và ủy quyền của nhà sản xuất, Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ họp, thẩm định và cấp phép cho vaccine đó” - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Đồng thời, khi vaccine được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có ủy quyền của nhà sản xuất thì Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép xuất xưởng lô vaccine đó để có thể sử dụng theo quy định của WHO.

“Bộ Y tế sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn và chống việc giả mạo vaccine. Những nội dung này đã được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã sẵn sàng thực hiện những việc này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ Y tế khuyến khích tất cả cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vaccine về Việt Nam nếu có ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận nếu địa phương đó đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể mua được vaccine.

Tuy nhiên, Bộ Y tế lưu ý cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vaccine. Do vậy, các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vaccine, hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ ba để tránh nguy cơ mua phải vaccine giả mạo hoặc bị lừa đảo, như Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đã cảnh báo.

PV

TTXVN

Có thể bạn quan tâm