Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tăng cường phủ vaccine phòng COVID-19 càng nhanh càng tốt

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tăng cường phủ vaccine phòng COVID-19 càng nhanh càng tốt

Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc dự báo diễn biến dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dẫn cảnh báo và nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hy vọng đến năm 2023, COVID-19 trở thành bệnh tương tự cúm mùa.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tăng cường phủ vaccine phòng COVID-19 càng nhanh càng tốt ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trường THCS - THPT Bùi Thị Xuân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Công Phong - TTXVN

Công tác dự báo dịch bệnh còn nhiều tồn tại

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về đánh giá công tác dự báo diễn biến dịch thời gian qua và dự báo diễn biến dịch tới năm 2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự báo dịch COVID-19 diễn biến rất khó khăn. Đến nay, hầu hết các nước trên thế giới chưa có dự báo mang tính dài hạn. WHO chỉ đưa ra khuyến cáo chung, đại dịch không thể kết thúc trong năm 2022 mà hy vọng đến năm 2023, COVID-19 trở thành bệnh tương tự cúm mùa.

“Trong khi một số nước đưa ra những dự báo mang tính ngắn hạn bởi đại dịch COVID-19 chưa có trong tiền lệ và liên tục có những biến chủng thay đổi. Trước đây, chủng gốc chỉ có tốc độ lây lan vừa phải. Tuy nhiên, biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh và mạnh nên việc dự báo rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong báo cáo gửi Trung ương, Bộ Y tế đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, chưa đúng, chưa sát thực tế trong dự báo tình hình ở các địa phương cũng như các đơn vị Trung ương. Thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với WHO để có thêm kinh nghiệm trong dự báo về tình hình dịch bệnh.

Trong thời gian qua, khi cả nước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại ở một số địa phương. Vì vậy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng đã tiếp tục có những chỉ đạo đối với các địa phương nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Dự báo từ này đến cuối năm, tình hình dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp bởi hiện nay cả nước đã gần như trở lại trạng thái bình thường mới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo tình trạng xuất hiện tâm lý chủ quan, đặc biệt có một bộ phận người dân đã không áp dụng những biện pháp khuyến cáo của cơ quan y tế, trong đó, quan trọng nhất là thông điệp 5K.

“Cùng với đó còn một số nguyên nhân khác như vấn đề thời tiết, nhất là khí hậu lạnh ở miền Bắc hay thời điểm Tết thường có những hoạt động tập thể đông người, Bộ Y tế hết sức lưu các địa phương phải quan tâm công tác phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm và vào đầu năm 2022. Với các địa phương phải tăng cường phủ vaccine phòng COVID-19 càng nhanh càng tốt”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Kỳ vọng vào việc sẽ sớm có vaccine của Việt Nam

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề về vaccine và trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc triển khai tiêm vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ban, ngành, Chiến lược vaccine đã được triển khai đồng bộ, thành công trên 3 mặt.

Cụ thể, về vấn đề mua, nhập khẩu vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, Việt Nam đã mua, nhập khẩu có các hợp đồng, cam kết, thỏa thuận cung ứng lên tới gần 200 triệu liều vaccine và con số này có thể cao hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Việt Nam đã thúc đẩy Chiến lược ngoại giao vaccine. Tất cả các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tập trung chỉ đạo và trao đổi, thương thuyết với các nước, các công ty, đơn vị cung ứng vaccine nhằm tăng cường số lượng vaccine nhanh nhất và nhiều nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta đã triển khai tự chủ đối với vaccine qua việc nghiên cứu sản xuất, chuyển giao công nghệ… Hiện đã có đơn vị trong nước tự nghiên cứu, sản xuất và có khả năng sẽ được cấp phép trong thời gian tới.

Hiện cũng đã có 2 đơn vị chuyển giao công nghệ: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm Số 1 (VABIOTECH) và Tập đoàn Vingroup (đã triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 và tới đây sẽ trình cấp phép).

Trong chiến lược vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn nhất từ trước đến nay và đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã tiêm được cho hơn 90 triệu liều vaccine.

Bộ Y tế cho biết, dựa trên Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, việc phân bổ vaccine theo những yếu tố nguy cơ, tình hình dịch và theo địa bàn. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quan điểm chung và chỉ đạo chung của Bộ Y tế, đặc biệt theo Nghị quyết 128/NQ-CP, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 1; đồng thời tiêm trả mũi 2.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lượng vaccine hoàn toàn đảm bảo đủ tiêm 2 mũi cho người dân từ 18 tuổi trở và cũng đảm bảo tiêm đủ 2 mũi cho người từ 12 tuổi trở lên. Còn đối với mũi 3, đến cuối năm nay mới có kế hoạch để tiêm. Trước việc một vài địa phương đưa ra những tuyên bố sẽ tiêm mũi 3, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải theo hướng dẫn chung, để đảm bảo công bằng nhất định đối với việc phân bổ vaccine. “Tất nhiên, không thể đảm bảo hết được bởi vì có những địa bàn rất nóng, rất căng do dịch bệnh, cần phải cần phải dồn vaccine về cho địa bàn đó”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Đối với câu hỏi của đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) về thời điểm vaccine của Việt Nam sản xuất được phê duyệt và đưa vào sử dụng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam hiện có hai đơn vị đã tiến hành nghiên cứu chế tạo vaccine và đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vấn đề cấp phép theo đúng các quy định, quy trình và trên một nguyên tắc là Bộ Y tế chỉ cắt ngắn những thủ tục về mặt hành chính, còn về mặt chuyên môn và về mặt an toàn phải đảm bảo tối đa. Bộ Y tế đã thành lập hai hội đồng, hoạt động tương đối độc lập là Hội đồng về y đức và Hội đồng về cấp phép.

Hiện nay, hai Hội đồng liên tục có những cuộc làm việc đối với các nhà sản xuất để bổ sung, tăng cường dữ liệu, đảm bảo đánh giá về mặt an toàn, hiệu quả để có thể cấp phép. “Bộ Y tế kỳ vọng vào việc và sẽ sớm có vaccine của Việt Nam để chủ động trong nguồn cung. Về thời gian cụ thể, Bộ chờ đợi đối với việc hoạt động của hai Hội đồng, đồng thời rất tin tưởng đối với việc hoạt động của Hội đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về cơ sở khoa học và hiệu quả vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định vaccine đang được sử dụng hiện nay là an toàn và hiệu quả trong phòng bệnh và giảm ca nặng, hiệu quả về giảm ca nặng đã được chứng minh từ 93-96%.

Trần Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 26/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 7/4/2025: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh. Thời tiết của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ không thuận lợi khi nhiều nơi tại các địa bàn khu vực từ Huế trở ra phía Bắc được dự báo có mưa, thậm chí dông và có khả năng xảy ra mưa đá.

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe máy khiến 3 người bị thương.

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Liên quan đến bài viết của phóng viên TTXVN “Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì ô nhiễm từ mỏ đá và nhà máy băm dăm gỗ”, ngày 5/4, ông Bùi Văn Lý - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại mỏ đá Vạn Lý và Nhà máy băm dăm Vạn Lý.

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Xác định vai trò quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tỉnh Ninh Thuận triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Các nỗ lực này tập trung vào việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống, nâng cao nhận thức và sự tham gia đóng góp của cộng đồng.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/4/2025: Nam Bộ có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 4/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn rét vào sáng sớm và đêm, nhưng ngày có nơi lên đến 29 độ C.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải cách quy đổi điểm tương đương trong xét tuyển đại học

Một trong những điểm mới của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay đó là, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh phải xác định quy tắc quy đổi tương đương ngưỡng đầu vào và điểm trúng tuyển của các phương thức xét tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch với tất cả thí sinh. Chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ các thông tin liên quan đến quy định này.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 3/4

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 3/4. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút.