Tỉnh Bình Phước đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tỉnh đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm, cũng như kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cho biết, địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm những siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn; đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngay từ khâu cấp phép, thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; bảo đảm không chồng chéo, không trùng lặp, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Cùng đó, các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đề cao vai trò giám sát và tố giác của người dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; chủ động trong phòng, chống và khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
UBND tỉnh còn huy động các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và các địa phương tích cực tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm…
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Lê Anh Tuấn, lực lượng chức năng tỉnh sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng kiểm tra về điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ... Khi phát hiện vi phạm, Đoàn kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm cho người có thẩm quyền xử lý; tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trưởng hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả. Trường hợp cần thiết, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan quản lý tại địa phương, nơi có cơ sở được kiểm tra để xử lý theo dõi, khắc phục vi phạm.
Nhật Bình