Biển Việt Nam đang có những thay đổi dưới tác động của tự nhiên và con người.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, đối thoại giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước về những vấn đề môi trường biển Việt Nam; chia sẻ bài học kinh nghiệm, thực hành tốt giải pháp “xanh” để bảo tồn môi trường biển; đề xuất sáng kiến “xanh” để bảo vệ môi trường, tăng cường ý thức và khả năng làm chủ nguồn tài nguyên biển Việt Nam. 

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Thảo luận tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, biển Việt Nam đang có những thay đổi quan trọng dưới tác động của tự nhiên và con người. Đó là tác động của biến đổi khí hậu, sự cố về môi trường biển có chiều hướng tăng do con người, khai thác hải sản mang tính hủy diệt, nhất là ở vùng ven biển. Hệ quả là các rạn san hô, thảm cỏ biển quy mô lớn đang bị phá hủy gây suy thoái hệ sinh thái biển, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Theo Phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong thực hiện chiến lược và kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh, Việt Nam chọn việc cải thiện chất lượng môi trường biển để vừa tăng trưởng kinh tế biển, vừa thích ứng với biển đổi khí hậu, lại vừa bảo vệ được môi trường cả trong ngắn hạn và dài hạn, hướng tới phát triển bền vững. 

Ông Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho rằng, để mô hình đồng quản lý trở thành một công cụ quản lý nghề cá hiệu quả, cần xây dựng một khung pháp lý và những chính sách cơ bản, tăng cường điều tra môi trường, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản làm cơ sở khoa học cho việc phân vùng quy hoạch, có cơ chế tài chính bền vững để hỗ trợ. 

Phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường biển và tài nguyên biển tại Việt Nam cũng được chia sẻ tại hội thảo như: Nuôi trồng thủy sản đa canh kết hợp bảo vệ rừng ngập mặn ở Bến Tre, Trà Vinh; mô hình nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau; giải pháp chống xói mòn vùng bờ ở Đồng bằng sông Cửu Long.../.


Đề xuất