Bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến

Bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến
Bệnh nhân ung thư Việt Nam sẽ tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế trao quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập đoàn Grandsoul Nara.
Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu Trường Đại học Y Hà Nội từ ngày 1 – 6/10 ở tỉnh Nara, Nhật Bản và là hoạt động nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký kết vào tháng 11/2014 tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Grandsoul Nara sẽ giúp Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng phòng nuôi cấy tế bào (Cell Processing Center/CPC) đạt chuẩn của Nhật Bản và thế giới để tiến hành phân lập, nuôi cấy và biệt hóa các dòng tế bào miễn dịch trong máu của bệnh nhân ung thư thành những dòng tế bào miễn dịch chuyên biệt, đặc hiệu, để truyền trở lại cơ thể bệnh nhân, giúp cơ thể người bệnh tăng cường sức đề kháng để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Trong quá trình này, phía Grandsoul Nara và Trường Đại học Y Hà Nội sẽ cử và tiếp nhận chuyên gia hai bên để đào tạo, chuyển giao công nghệ. Tiếp theo đó, hai bên cùng thử nghiệm, đánh giá và kiểm tra chất lượng tế bào đã được tăng sinh và biệt hóa trước khi tiến hành điều trị bệnh nhân ung thư tại Trường Đại học Y Hà Nội. 

Cả hai bên cũng thống nhất tất cả quy trình chuẩn bị tế bào và điều trị đều phải đạt chuẩn mực khắt khe, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị như tại Nhật Bản. Hai đã bên cam kết phấn đấu đạt được mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam bằng liệu pháp điều trị ung thư tiên tiến hàng đầu Nhật Bản và thế giới vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi họp chuyên môn, Giáo sư, bác sĩ Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, tin tưởng năng lực đội ngũ cán bộ khoa học của Trường với các chuyên gia đã tốt nghiệp Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ tại các Trường Đại học Y hàng đầu của Nhật Bản hoàn toàn đủ khả năng tiếp nhận và phát triển liệu pháp điều trị tiên tiến này. 

Giáo sư hy vọng rằng, sự hợp tác với Grandsoul Nara sẽ mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư Việt Nam được tiếp cận phương pháp điều trị tiến tiến ngay tại nước nhà. 

Về phía Tập đoàn Grandsoul Nara, ông Chủ tịch Takahiro Tsujimura cảm ơn Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để liệu pháp điều trị ung thư mà Tập đoàn Grandsoul Nara đang áp dụng điều trị rất có hiệu quả tại Nhật Bản có thể đến với các bệnh nhân Việt Nam trong thời gian sớm nhất. 

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, Tổng lãnh sự Trần Đức Bình, đánh giá cao sự nỗ lực chuẩn bị của hai bên trong thời gian qua. Theo ông Trần Đức Bình, dự án hợp tác này có ý nghĩa rất to lớn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực điều trị ung thư và mở ra một cơ hội đào tạo đội ngũ nhân lực khoa học bậc cao về y học cho phía Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm