Bắc Kạn: 1.292 hộ dân thuộc diện hỗ trợ vẫn không thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bắc Kạn), hiện tỉnh có 6.377 hộ gia đình đang ở trong nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ làm mới và sửa chữa để ổn định cuộc sống; trong đó có 6.008 hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ và 369 hộ gia đình không thuộc đối tượng được hỗ trợ xoá nhà tạm. Năm 2025, tỉnh Bắc Kạn tập trung thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với 4.716 hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ. Song, bên cạnh hàng trăm hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát không thuộc đối tượng được hỗ trợ mong muốn được hỗ trợ để xây mới và sửa chữa nhà ở lại có đến 1.292 hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng không thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát năm nay.

potal-bac-kan-quyet-liet-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-tren-dia-ban-7649052.jpg
Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Liên Phong (Bắc Kạn) khẩn trương thi công lắp ghép nhà Đại đoàn kết tại thôn Nà Chợ, xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Nguyễn Công Hải – TTXVN

Bà Trương Thu Dịu, Trưởng ban Phong trào, Tuyên giáo (Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn) cho biết, nguyên nhân có số lượng lớn hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng không thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát năm nay do điều kiện khách quan và chủ quan như hộ gia đình không có đất ở hoặc không có kinh phí đối ứng, không được tuổi làm nhà, gia đình có tang... Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cấp huyện, cấp xã và các tổ công tác đã đến từng hộ gia đình này vừa thực hiện công tác rà soát, vừa tuyên truyền cụ thể, rõ ràng về mục đích, ý nghĩa của phong trào xóa nhà tạm, vận động thực hiện xóa nhà tạm nhưng các hộ vẫn chưa nhất trí thực hiện làm mới và sửa chữa nhà ở trong năm 2025. Các tổ công tác đã hoàn thiện biên bản, đại diện các hộ gia đình này ký xác nhận về việc không tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, không khiếu kiện, khiếu nại trong triển khai thực hiện như các gia đình khác.

Thời gian tới, Cơ quan thường trực tiếp tục tham mưu với Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo vận động các hộ gia đình này để tiếp tục triển khai thực hiện; tham mưu với Ban Chỉ đạo chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức rà soát cụ thể đối với từng đối tượng xây mới, sửa chữa để xác định nguồn lực thực hiện nếu các hộ dân này đồng ý thực hiện trong năm 2025.

Bà Trương Thu Dịu cho biết thêm, để tăng cường công tác xóa nhà tạm, nhà dột nạt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung, thời gian tới, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hưởng ứng phong trào thi đua trong toàn tỉnh; huy động nguồn lực tại chỗ và thành lập các tổ công tác, phân công, giúp đỡ đến từng hộ gia đình, trực tiếp giải thích, hướng dẫn các hộ thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định và tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thay đổi cách nghĩ, cách làm trong việc xem tuổi, xem ngày làm nhà.

Đối với các trường học thiếu nguồn vốn đối ứng, vận động các hộ làm thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hoặc triển khai phương án hỗ trợ nhà ở lắp ghép theo mẫu nhà lắp ghép của ngành công an đã triển khai; thực hiện đa dạng hóa các nguồn lực, trong đó là ưu tiên các nguồn lực của địa phương, nguồn lực hợp pháp từ các chương trình mục tiêu quốc gia, vận động xã hội hóa.

Đối với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thường trực tăng cường nắm bắt, có kế hoạch hỗ trợ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa bàn cơ sở được phân công phụ trách, phấn đấu mỗi đơn vị hỗ trợ thực hiện ít nhất 3 nhà, mỗi cá nhân hỗ trợ 1 nhà...

Tỉnh Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 31/10/2025. Đến cuối tháng 2/2025, tỉnh đã hoàn thành được 10 nhà và đang triển khai 78 nhà; dự kiến tháng 3/2025, tỉnh hoàn thành thêm trên 100 nhà...

Sơn Hải

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 23/4/2025: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 23/4/2025: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C. Ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề xuất giãn thời gian thu hồi nhà màng canh tác tại Măng Đen

Đề xuất giãn thời gian thu hồi nhà màng canh tác tại Măng Đen

11 cá nhân, gia đình, doanh nghiệp trồng, kinh doanh nông nghiệp tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen đang tỏ ra bức xúc khi Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ban hành văn bản thu hồi hệ thống nhà màng có tổng diện tích hơn 36.000 m2, thời hạn đến trước 30/4/2025, trong khi người dân vừa gieo trồng hoặc chưa thu hoạch xong vụ canh tác. Vì vậy, các hộ dân, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền địa phương cần giãn thời gian thu hồi đến khi thu hoạch xong, để tránh thiệt hại hàng trăm triệu đồng đầu tư vào vụ canh tác.

Diện mạo mới tươi đẹp vùng đồng bào Khmer Nam Bộ​

Diện mạo mới tươi đẹp vùng đồng bào Khmer Nam Bộ​

Trong dòng chảy của thời gian, đồng bào Khmer Nam Bộ luôn là một phần không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện nhất quán chủ trương “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ”, Đảng và Nhà nước ta ban hành các chính sách đầu tư, ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, sau 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vùng đồng bào Khmer Nam Bộ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khoác lên mình diện mạo mới tươi đẹp và đầy sức sống...

Lật xe đưa đón, nhiều học sinh bị thương ở Gia Lai

Lật xe đưa đón, nhiều học sinh bị thương ở Gia Lai

Sáng 22/4, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai đang làm rõ vụ việc xe chở học sinh bị tai nạn lật ngửa trên Quốc lộ 19, đoạn qua xã Bình Giáo, huyện Chư Prông, khiến nhiều nạn nhân bị thương.

Bảo vệ đàn Cò Ốc quý hiếm xuất hiện tại Gia Lai

Bảo vệ đàn Cò Ốc quý hiếm xuất hiện tại Gia Lai

Những ngày qua, người dân xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai phản ánh về sự xuất hiện của đàn Cò Ốc (loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam) tại khu vực cánh đồng thuộc địa bàn xã. Trước tình hình trên, Đảng ủy xã Ia Mrơn đề nghị các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai biện pháp bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 22/4/2025: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia ngày 22/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đồng hành cùng người dân vùng cao Lai Châu thoát nghèo

Đồng hành cùng người dân vùng cao Lai Châu thoát nghèo

Quán triệt, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lai Châu luôn thực hiện tốt các chương trình cho vay và là cầu nối đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến tay hộ nghèo, đối tượng chính sách. Từ đó, giúp các hộ dân có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Hà Giang đẩy lùi "cây cấm", gìn giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Hà Giang đẩy lùi "cây cấm", gìn giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Trên những dãy núi hùng vĩ nơi cực Bắc Tổ quốc, giữa các bản làng heo hút mây mù, lực lượng chức năng bền bỉ trong cuộc chiến chống lại cây thuốc phiện - thứ cây từng là nguyên nhân gây bao hệ lụy cho đời sống người dân. Hà Giang có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt và đời sống người dân còn nhiều khó khăn vẫn luôn được xác định là địa bàn nguy cơ cao tái trồng cây thuốc phiện. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Hà Giang cùng chính quyền địa phương, những cánh đồng anh túc dần bị thay thế bởi màu xanh của ngô lúa, của niềm tin vào cuộc sống bình yên.

Tìm thấy thi thể hai học sinh mất tích khi tắm ở sông Dinh

Tìm thấy thi thể hai học sinh mất tích khi tắm ở sông Dinh

Sáng 21/4, đại diện lãnh đạo UBND xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai em học sinh mất tích khi tắm tại sông Dinh.

Thời tiết ngày 15/4: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 21/4/2025: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bộ Y tế thông tin về thuốc giả, thuốc chưa được cấp phép

Bộ Y tế thông tin về thuốc giả, thuốc chưa được cấp phép

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường sau khi đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc giả rất lớn bị Công an Thanh Hóa triệt phá.

Hai cháu nhỏ tại Lào Cai tử vong trong hố nước cạnh nhà

Hai cháu nhỏ tại Lào Cai tử vong trong hố nước cạnh nhà

Ngày 20/4, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình, thân nhân của hai cháu bé bị tử vong do đuối nước khi không may bị rơi xuống hố nước cạnh nhà riêng đang xây dựng tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày. Vụ việc xảy ra vào chiều 19/4, khiến người dân địa phương bàng hoàng và đau xót.

Đồng Tháp tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ đầu tiên từ Thái Lan

Đồng Tháp tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ đầu tiên từ Thái Lan

Ngày 20/4, tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ. Đây là những cá thể sếu đầu đỏ đầu tiên được đưa về từ Thái Lan, thuộc Đề án “Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032”.

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 4 kg vàng qua biên giới

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 4 kg vàng qua biên giới

Ngày 20/4, cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ một người phụ nữ vận chuyển trái phép 4 kg vàng qua biên giới.

Đoàn tàu đặc biệt chở đội hình Nghi lễ Quân đội tham gia diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Đoàn tàu đặc biệt chở đội hình Nghi lễ Quân đội tham gia diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Rạng sáng 20/4, hàng trăm người dân Đồng Nai đã có mặt tại ga Biên Hòa đón chào đoàn tàu đặc biệt chở các chiến sĩ trong đội hình Nghi lễ của Quân đội hành quân từ Bắc vào Nam, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh

Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh

Ngày 20/4, theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh vừa triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh do đối tượng Nguyễn Bá Khánh (sinh năm 1989 ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) cầm đầu, bắt giữ 7 đối tượng.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan du lịch

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan du lịch

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong 2 ngày 19 và 20/4, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình phát động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” chung tay bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan phát triển du lịch, thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Vẹn nguyên ký ức Ngày Giải phóng miền Nam

Vẹn nguyên ký ức Ngày Giải phóng miền Nam

Cứ mỗi tháng 4, những cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa lại bồi hồi xúc động tưởng nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam. 50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 vẫn nguyên vẹn, luôn thổn thức, vang vọng trong tâm trí những người lính năm xưa.

Thời tiết ngày 16/3/2025: Ảnh hưởng không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Các khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thông tin về thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chiều tối 19/4, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Trong dịp nghỉ lễ trên, thời tiết trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi, không xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường, tạo thuận tiện cho các hoạt động du lịch, vui chơi, tổ chức sự kiện ngoài trời.

Bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và xuất, nhập cảnh trái phép

Bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và xuất, nhập cảnh trái phép

Đồn Biên phòng Si Pha Phìn phối hợp với các phòng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng có hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định; bắt giữ một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu 15gram thuốc phiện.