Hạt chia là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Hạt chia bổ sung các chất dinh dưỡng mà các chất này có lợi ích quan trọng cho cơ thể và bộ não của bạn. Dưới đây là 9 tác dụng của hạt chia cho sức khỏe đã được hỗ trợ bởi các nghiên cứu của các chuyên gia.
1/ Tránh béo phì, và giảm cân
Hạt chia có thể hấp thu lượng nước gấp 16 lần trọng lượng của nó, do đó nó tạo ra cảm giác no, giúp bạn hấp thụ lượng calo ít hơn trong suốt ngày. Nhiều người sau khi uống 1 ly nước pha 1 muỗng lớn hạt chia thì không bị đói nửa ngày. Vì vậy, những ai muốn giảm cân chỉ cần uống 1 ly hạt chia trước khi ăn cơm thì sẽ ăn ít lại và chẳng bao lâu sẽ đạt được kết quả mong muốn.
Ngoài ra có nhiều chất xơ nên hạn chế được lượng mỡ dư thừa hạn chế được bệnh béo phì.
2/ Tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe tim mạch
Hạt chia có 20% là Omega 3 ALA là một loại a-xít béo thiết yếu (essential fatty acid: EFA) rất cần thiết cho việc duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh. Omega 3 được xem là một loại a-xít thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được loại a-xít này, vì vậy chúng ta cần bổ sung nó trong khẩu phần ăn hằng ngày. Omega 3 ALA tìm thấy trong hạt chia là một hợp chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe tim mạch và kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Omega 3 có lợi trong việc giúp làm giảm lượng Cholesterol, duy trì chức năng của tim mạch và giảm nguy cơ của các bệnh về tim.
3/ Tác dụng của hạt chia đối với da tóc và móng tay
Hạt chia có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường và bảo vệ giúp da, tóc và móng khỏe mạnh. Hạt chia chứa đựng một nguồn Omega 6 ALA cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa những chất chống oxy hóa có thể làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể. Tóc và móng tay đa số được cấu thành bằng chất đạm và cơ thể con người sử dụng protein để cấu tạo và phục hồi các mô; vì vậy chúng ta cần một lượng chất đạm tương đối lớn. Vì cơ thể không trữ chất đạm nên việc bổ sung chất đạm trong khẩu phần ăn là rất quan trọng và hạt chia là một nguồn chất đạm tự nhiên rất lớn chứa 20% chất đạm trong mỗi phần ăn.
4/ Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ khi mang thai cần bổ xung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để thai nhi được phát triển toàn diện, trong khi hạt chia có chứa chất Folat đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hơn nữa hạt chia còn chứa những dưỡng chất mà bà bầu cần phải cung cấp hàng ngày đó là Omega 3, sắt, canxi, photpho, magie, vitamin A.
Có thể nói hạt chia nằm trong các thảo dược hiếm khi có chứa cùng lúc 2 hàm lượng dưỡng chất quan trọng là Folat và Omega 3. Sử dụng hạt chia cho bà bầu không những giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.
5/ Hạt chia tốt cho hệ tiêu hóa
Với hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.
6/ Chống loãng xương hiệu quả
Loãng xương là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi do khi có tuổi lượng hormon estrogen sẽ ít đi dẫn đến việc điều tiết lượng Canxi trong máu bị mất cân bằng và đó chính là lý do gây loãng xương. Do vậy bận cần bổ sung đầy đủ lượng Canxi cho cơ thể một cách hiệu quả.
Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt chia có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng giúp xương khỏe mạnh như: Calcium, Phospho, Magie, Kẽm và Bo...nên công dụng hạt chia sẽ rất tốt để giúp bạn cải thiện quá trình lão hóa của xương nhanh chóng.
7/ Hạt chia có công dụng hạn chế tiểu đường
Ăn hạt chia người ta đỡ thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bệnh tiểu đường. Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy hạt chia khi được pha với nước thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Nhờ lớp gel mà chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh được bệnh tiểu đường. Và cũng nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn, giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được nạn mập phì và đưa đến tiểu đường.
8/ Tác dụng hạt chia làm chậm quá trình oxy hóa
Omega 3 ALA kết hợp với chất chống oxy hóa và protein có trong hạt chia giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể người. Chia giúp lọc sạch mọi độc tố trong cơ thể và để lại cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi đẹp.
Lượng chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp 1 lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu cơ thể nên giúp cho cơ thể ít bị lão hóa hơn.
9/ Hạt chia tốt cho hệ thần kinh và trí tuệ
Trong hạt chia có chứa hàm lượng Omega 3 rất cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như giúp trí não phát triển do vậy việc dùng hạt chia cho phụ nữ mang thai và trẻ em là điều rất cần thiết.
Theo: baomoi.com