7 tác hại nghiêm trọng từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ

7 tác hại nghiêm trọng từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ
Vào mùa đông lạnh giá, nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu để giúp giữ ấm và cho rằng đó là thói quen hoàn toàn vô hại. Nhưng nếu như biết được những tác hại dưới đây, chắc chắn bạn sẽ từ bỏ thói quen này ngay từ bây giờ.

Tổn thương não

Khi ngủ trùm chăm kín đầu, bạn bị cách ly với không khí bên ngoài qua lớp chăn dày. Trong chăn, khí ôxy ngày càng ít đi, còn lượng CO2 ngày một nhiều. Các cơ quan do không được cung cấp đủ dưỡng khi nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương, rất khó để phục hồi.

7 tác hại nghiêm trọng từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ ảnh 1
Trùm chăn kín đầu khi ngủ là thói quen của nhiều người trong mùa đông
Giảm trí nhớ

Bác sĩ Nguyễn Thị Anh Thư, bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) chia sẻ trên VnExpress: Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến. Với người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì trí nhớ và khả năng lao động trí óc sẽ giảm. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có đến 23% số người ngủ theo cách trùm chăn kín đầu có nguy cơ cao bị mất trí nhớ.

Hít thở trong môi trường ô nhiễm

Chăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào. Việc trùm kín chăn lên đầu lúc này sẽ đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả đống vi khuẩn, bụi bẩn vào trong nên gây ra những hậu quả xấu cho sức khoẻ.

Ngoài ra, hít vào không khí bẩn của chăn có thể gây dị ứng hay những vấn đề nghiêm trọng khác. Thậm chí, dù là những chiếc chăn mới mua nhưng cũng chưa phải là an toàn thực sự vì trong quá trình sản xuất người ta dùng cả hoá chất nên có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu bạn hít phải những hoá chất này. 

Gây khó thở

Hô hấp là một quá trình cần thiết phải duy trì mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo sự sống. Việc trùm chăn khi ngủ cũng có nghĩa là bạn đang giới hạn không gian thở của mình trong lớp chăn dày, lượng oxy sẽ giảm đi và lượng cacbonic do chính bạn thở ra tăng lên. Chính điều này khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một hiện tượng ngưng thở khi ngủ và kết hợp cùng vài yếu tố khác nên có thể gây ra bệnh béo phì hay tăng cân quá mức. Tuy nhiên, vẫn có vài yếu tố góp phần kích hoạt triệu chứng ngưng thở khi ngủ và thói quen trùm chăn kín đầu là một trong những yếu tố đó.

Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì không nên duy trì thói quen trùm chăn kín đầu. Bởi lúc này, bạn sẽ làm hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, đồng thời vô tình tự kích hoạt triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

7 tác hại nghiêm trọng từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ ảnh 2
Thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe

Khiến giấc ngủ chập chờn

Khi ngủ cơ thể sản sinh ra rất nhiều nhiệt, nên việc bạn trùm chăn kín cũng đồng nghĩa nguồn nhiệt này không có cơ hội thoát ra bên ngoài. Mặc dù, mùa đông thì bạn nghĩ hành động này sẽ giúp cho giấc ngủ được sâu giấc hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì nó sẽ trở nên quá ngột ngạt vì lúc này cơ thể sẽ có cảm giác nóng và dính nên gây khó khăn cho một giấc ngủ sâu.

Bên cạnh đó, ngoài cản trở quá trình ngủ sâu giấc thì còn có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp và trong một số trường hợp còn dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh kiệt sức do nhiệt.

Gây đau đầu, mệt mỏi, tức ngực khi tỉnh dậy

Trùm chăn kín đầu khi ngủ khiến nguồn khí oxy trong chăn bị tiêu hao nhưng không được bổ sung liên tục, khí cacbonic tăng dần, thêm vào đó trong chăn còn có các loại khí không trong sạch khác. Các yếu tố này tác động đến chất lượng giấc ngủ, khiến khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi.
Theo vietq.vn

Có thể bạn quan tâm