4 yếu tố xác định mắc hội chứng "COVID kéo dài"

4 yếu tố xác định mắc hội chứng "COVID kéo dài"

Theo một nghiên cứu mới đăng tải ngày 26/1 trên tạp chí Cell, một ấn phẩm khoa học đã được thẩm định, có 4 yếu tố chính để xác định một người có bị hội chứng "COVID kéo dài" (Long COVID) hay không.

4 yếu tố xác định mắc hội chứng "COVID kéo dài" ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Modiin, Israel, ngày 12/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu có tiêu đề "Nhiều yếu tố sớm dự báo Di chứng sau khi mắc cấp tính COVID-19 (PASC)" đã khai thác sâu hơn vào hiện tượng PASC hay còn gọi là "COVID kéo dài", tức là những triệu chứng xuất hiện trong một thời gian dài ở các bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có mất vị giác và khó thở.

Trong nghiên cứu, hàng chục nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành theo dõi trên 209 bệnh nhân COVID-19. Kết quả cho thấy có 4 yếu tố quan trọng để xác định có mắc hội chứng "COVID kéo dài" hay không, bao gồm mắc tiểu đường tuýp 2, SARS-CoV-2 RNAemia, nhiễm trùng máu do virus Epstein-Barr và một số trường hợp tự kháng thể.

SARS-CoV-2 RNAemia là một hiện tượng khi chuỗi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào huyết thanh của bệnh nhân. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, virus SARS-CoV-2 nhân bản trong các tế bào, cả ở trong máu và trong quá trình nhân bản, virus này làm thay đổi môi trường trong máu. Trong trường hợp bệnh nhân mắc "COVID kéo dài", virus SARS-CoV-2 không rời huyết thanh của bệnh nhân.

Trong khi đó, nhiễm trùng máu do virus Epstein-Barr (EBV) có thể gây mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, EBV "nằm im" trong cơ thể của bạn, song có thể hoạt động trở lại khi bạn về già. Một nghiên cứu đăng trên Scientific Reports cho rằng việc tái kích hoạt EBV sẽ có liên quan tới việc làm cho bệnh nhân COVID-19 trở bệnh nặng. Trong khi đó, nghiên cứu mới đăng tải trên Cell cho rằng việc tái kích hoạt EBV được cho là gián tiếp tương quan với "COVID kéo dài" PASC thông qua việc đo độ kháng thể.

Cuối cùng, sự tồn tại của các tự kháng thể nhất định được cho là gây ra tình trạng hệ thống miễn dịch hoạt động nhầm lẫn và bệnh nhân COVID-19 tử vong cũng như có liên quan tới hội chứng "COVID kéo dài". Các tự kháng thể đã nhầm lẫn tấn công vào các bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể, khiến một số người có nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn dịch như bệnh viêm khớp dạng thấp. Các tự kháng thể được cho là "bỏ qua" virus SARS-CoV-2, do vậy, các bệnh nhân COVID-19 phải trải qua một giai đoạn dài các triệu chứng của bệnh.

Theo Chủ tịch Viện Sinh học hệ thống, Jim Heath, việc xác nhận những yếu tố có thể gây "COVID kéo dài" là bước đầu tiên hướng tới việc điều trị thực sự hội chứng này.

Minh Châu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm