Thứ 5, 13/12/2018, 18:44 GMT+7
Xuân biên cương thắm tình quân dân ở buôn Drang Phôk
08:14, 10/02/2018
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân khu vực biên giới của buôn Drang Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) lại chung vui đón Tết cùng các chiến sỹ Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Tình quân dân càng thắm nồng giữa mùa Xuân nơi biên cương Tổ quốc.
Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Sêrêpốk cắt tóc cho trẻ em buôn Yang Lành, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
 
Drang Phôk là buôn nằm sâu trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Yok Đôn, có 124 hộ sinh sống với nhiều thành phần dân tộc như Ê đê, M’nông, Lào, Nùng…; đây cũng là điểm tiếp giáp với biên giới Campuchia. Mặc dù đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nghĩa tình quân dân nơi đây luôn thắm thiết, mặn nồng. Đặc biệt, trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, tình cảm đó lại được tô thắm khi bà con trong buôn được Bộ đội Biên phòng và các đơn vị kết nghĩa vượt đường xa, mang theo quà Tết, hỗ trợ người dân đón Tết no ấm và đầy đủ hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Đắk Lắk giúp đỡ nhân dân buôn Đrang Phốk dọn vệ sinh môi trường. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Vui mừng khi được các chiến sỹ Biên phòng đến thăm và cùng bà con trong buôn chuẩn bị đón năm mới, bà H’Nôl Knul, buôn Drang Phôk chia sẻ: Bộ đội Biên phòng đến thăm bà con đúng dịp buôn làng làm lễ cúng bến nước để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bộ đội đã cùng bà con trong buôn chế biến món ăn, trang trí nhà truyền thống, tặng quà cho đồng bào, làm cho không khí đón Tết của buôn làng thêm rộn ràng. Bà con trong buôn vui mừng, phấn khởi khi nhận được tình cảm và sự quan tâm của các chiến sỹ Biên phòng.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk trang trí nhà cộng đồng buôn Đrang Phốk để đón tết. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Ông Y’Nô Hiwng buôn trưởng buôn Drang Phôk cho biết, đã thành lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, bà con buôn Drang Phôk lại đón nhận những món quà Tết vượt đường rừng xa xôi cùng các chiến sỹ Biên phòng đến tận tay từng hộ dân trong buôn. Những tình cảm và sự hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất để bà con trong buôn có cái Tết ấm cúng hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Đội công tác địa bàn đồn biên phòng Sêrêpốk tuyên truyền cho đồng bào buôn Đrang Pốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn về công tác đảm bảo an toàn nhân dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Theo ông Y’Nô Hiwng, đời sống của người dân vùng biên được nâng cao rõ rệt nhờ sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng trong việc hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác… “Đáp lại sự nhiệt tình, chu đáo của các chiến sỹ Biên phòng, bà con trong buôn cũng xem bộ đội như người thân trong nhà. Vì vậy, ngày lễ hội của buôn làng hay ngày vui của gia đình đều có các anh bộ đội đến chung vui. Tình cảm giữa quân với dân nơi vùng biên này như cá với nước”, ông Y’Nô Hiwng nói.

Trung tá Nguyễn Doãn Hòa, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng cùng với việc đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới phải tham gia rà soát, nắm tình hình nhân dân tổ chức đón Tết, kịp thời hỗ trợ bà con, đảm bảo mọi người dân ở khu vực biên giới được đón Tết vui vẻ, không để ai thiếu thốn. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức các chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, gói bánh chưng ở các xã biên giới...

Trong không khí tưng bừng chào đón năm mới của nhân dân cả nước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã mang hơi thở của mùa Xuân, không khí ngày Tết đến từng ngôi nhà tại vùng biên Drang Phôk. Chính từ những mùa Xuân có bộ đội chung vui ngày Tết, tình quân dân lại càng thêm thắm nồng, khăng khít.
Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: